THÔNG TIN NÓNG:

Sỉ là gì? Lẻ là gì? Phân biệt bán sỉ và bán lẻ

Bán sỉ, bán lẻ là cụm từ phổ biến trong kinh doanh hiện nay. Đây là 2 hình thức trao đổi hàng hóa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Vậy cụ thể bán sỉ là gì? Bán lẻ là gì? Phân biệt 2 loại hình kinh doanh này như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bán sỉ là gì?

Bán sỉ là gì?

Bán sỉ là hình thức bán một khối lượng lớn hàng hóa với một mức giá gốc hoặc giá đã có chiết khấu ở mức cao nhằm tiêu thụ được nhanh và nhiều.
Bán sỉ thường áp dụng, hoặc nhằm vào các trung gian thương mại như tổng đại lý, đại lý các cấp. Sỉ là gì? Những khách hàng mua với số lượng lớn như khách mua cho các dự án cũng có thể được áp dụng giá bán sỉ.

Sỉ là gì? Việc bán sỉ thường làm xuất hiện một mức giá đặc biệt gọi là giá bán sỉ. Giá bán sỉ có thể quy định kiểu bậc thang theo các mức khối lượng hàng bán ra nhằm khuyến khích tổng đại lý, đại lý mua nhiều mà vẫn đảm bảo sự cân bằng và công bằng về giá.

2. Bán lẻ là gì?

Bán lẻ là gì?

Bán lẻ là hình thức bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Đây là hình thức trao đổi hàng hóa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, là mô hình cuối cùng mà người bán tiếp xúc với khách hàng.

Lẻ là gì? Giá bán lẻ tùy thuộc vào người bán hàng mà không có qui định rõ ràng. (Là hình thức tiệm tạp hóa bán cho người tiêu dùng hiện nay).

Phân biệt bán sỉ và bán lẻ

- Đối tượng:

  • Bán sỉ: đại lý, cửa hàng, nhà phân phối sỉ.
  • Bán lẻ: người dùng cuối cùng, khách hàng dùng trực tiếp sản phẩm đó.

- Giá thành:

  • Bán sỉ: thấp hơn giá bán lẻ. Đơn giản là người ta bán 1 sản phẩm lời ít đi nhưng với số lượng lớn trong 1 lần giao dịch thì tổng lợi nhuận sẽ nhiều.
  • Bán lẻ: giá bán lẻ tùy theo lợi nhuận mà người bán muốn đạt được nhưng sẽ cao hơn giá bán sỉ.

- Hình thức bán:

  • Bán sỉ: bán với số lượng lớn (lô, thùng,…).
  • Bán lẻ: bán từng sản phẩm (cái, chiếc,…).

Một số đơn vị thông dụng trong bán sỉ:

  • 1 lô: là từ chỉ số lượng của 1 mã hàng nào đó, 1 lô là từ gọi chung chung cho số lượng lớn. Ví dụ: lô quần short này khoảng 15.000 tức là 15.000đ/chiếc.
  • 1 ri: hiểu nôm na là 1 dây. Ví dụ: người bán sỉ nhập về 1 lô hàng để chia nhỏ thành từng ri (dây) cho các shop mua về bán lẻ, thì ri đó có thể là theo màu, mỗi ri là 1 màu, hoặc ri đó trộn nhièu màu, 1 ri có thể từ size 1 – 8 (hàng trẻ con) hoặc ri là 10, hay 20, hay 30,… chiếc trộn lẫn size.
  • 1 set: dùng để chỉ 1 bộ sản phẩm cùng loại với nhau. Ví dụ: 1 set nhẫn (nhiều chiếc được bán chung theo bộ).


Hy vọng bài viết Sỉ là gì? Lẻ là gì? Phân biệt bán sỉ và bán lẻ
 giúp bạn hiểu hơn về Sỉ và Lẻ. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

TAGS
Scroll To Top