THÔNG TIN NÓNG:

Boss là gì? Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tên gọi boss và con sen

Trong thời gian gần đây, cụm từ “Boss và con Sen” là cách xưng hô xuất hiện thường xuyên trong các bức ảnh hoặc bình luận trên mạng xã hội. Vậy Boss và con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của 2 cái tên này ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Boss là gì?

Boss ở đây theo nghĩa tiếng Anh tức là “ông chủ” hay “ông trùm” hoặc “chùm cuối”. Trên Facebook, Boss dùng để ám chỉ những thú cưng được chăm sóc một cách chu đáo từ chủ nhân. Ngoài boss, thú cưng còn được lên chức “hoàng thượng”, được chăm sóc, cung phụng như vua chúa.

Boss là gì?

Thật ra, việc nuôi thú cưng thì cho chúng ăn, tắm cho chúng, quan tâm và huấn luyện chúng những thói quen tốt là điều bình thường.

Tuy nhiên khi bạn quá yêu thương chúng, mọi hành động hay biểu hiện trên khuôn mặt của chúng đều khiến bạn cảm thấy thích thú, hạnh phúc và muốn chăm sóc cho nó một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, khi Boss kêu, sủa thì người ta ví như nó đang đói, đang đòi hỏi và muốn gì đó. Để Boss ngừng phá, ngừng kêu thì con Sen sẽ phải đưa thức ăn, bế Boss lên hoặc làm những gì khiến chúng thoải mái. Đây cũng chính là lý do khi vật nuôi sủa, kêu lên thì người ta ví von với việc nó đang gọi con Sen làm gì đó.

Con sen là gì?

Xưa kia con sen là cụm từ dùng để chỉ những người ở đợ, giúp việc. Tuy nhiên, với cách gọi hiện đại, được lan truyền trên facebook như hiện nay, “con sen” được dùng để chỉ những người nuôi động vật, thú cưng, luôn dành cho vật nuôi những tình cảm thân mật nhất. Việc mà chủ nhân của thú cưng phải làm hàng ngày bao gồm nuôi, cho ăn, bảo vệ không khác gì con sen với chủ nhân của mình cho nên câu đùa này cũng từ đấy mà ra.

Bạn có biết thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hiểu một cách đơn giản, con sen chính là chủ nhân của chó, mèo trong gia đình. Cách gọi này có hơi lầy thế nhưng lại thể hiện rõ ràng sự yêu quý và tình thương vô bờ của chủ nhân với vật nuôi của mình. Nhờ mạng xã hội mà cách gọi này được lan truyền và hưởng ứng một cách mạnh mẽ.

Con sen là gì?

Nguồn gốc và ý nghĩa của tên gọi Boss và Sen

Nguồn gốc của tên gọi Boss và Sen

Ở các nước phương Tây, và nhiều nước khác ở châu Á, vật nuôi được tôn trọng và chăm sóc đôi khi còn hơn cả con người. Chúng được xem là Pet- Thú cưng, được luật pháp của quốc gia đó bảo vệ. Mọi hành vi giết mổ, ăn thịt, ngược đãi động vật đều bị lên án. Nếu bắt được, bạn sẽ phải chịu các án phạt rất nặng từ phạt hành chính cho đến bỏ tù, tùy thuộc vào mức độ.

Ở Việt Nam tình trạng giết mổ chó mèo vẫn diễn ra ở nhiều khu vực thế nhưng do sự phát triển của xã hội, được tiếp xúc với nền văn hóa từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới từ sớm nên nhiều bạn trẻ bắt đầu có ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ vật nuôi. Họ bắt đầu xem chúng như những người bạn, chăm sóc và yêu thương chúng hết lòng. Chính vì thế, những người nuôi thú cưng tự nhận mình là phận con sen, chỉ hầu hạ, phục vụ cho Boss – con vật mà mình yêu thương.

Nguồn gốc của tên gọi Boss và Sen

Ý nghĩa của tên gọi Boss và Sen

Con sen và Boss không chỉ được sử dụng phổ biến với ý nghĩa “chủ nhân – vật nuôi” mà còn được dùng với nhiều ý nghĩa khác như:

Sỉ là gì? Lẻ là gì? Phân biệt bán sỉ và bán lẻ

Con Sen – Chỉ những người bạn thân

Trong mối quan hệ bạn thân lâu năm, chơi với nhau từ nhỏ hay một khoảng thời gian đủ dài đến mức xem nhau như những người thân trong gia đình, luôn hết lòng vì nhau, chúng ta hay có xu hướng gọi những người bạn đó là con sen – ô sin của mình. Bởi vì quá thân thiết, lại cùng nhau lớn lên, chỉ cần gọi là có mặt, dành mọi thứ tốt đẹp cho mình lại chăm sóc vô cùng nhu đáo nên nhiều bạn trẻ hay dùng từ con sen để trêu đùa nhau, đặc biệt là các bạn nữ.

Nếu thường xuyên truy cập mạng xã hội, bạn sẽ không khó bắt gặp bình luận hay nhưng bài đăng đi kèm stt kiểu “Hôm nay, dẫn con sen thân yêu đi ăn” hay “Buồn buồn may có con sen để sai vặt”, … tất nhiên kèm theo đó là bức hình với đứa bạn thân.

Con Sen – mang hàm ý miệt thị, phân biệt

Con Sen là cụm từ xuất hiện từ rất lâu về trước, khoảng những năm cuối thế kỷ XIX dùng để chỉ những người hầu gái, những người giúp việc cho tầng lớp thượng lưu xưa. Do đó, cụm từ con sen thường được sử dụng để khinh biệt, phân biệt giai cấp của một người nào đó, ám chỉ người đó chỉ đáng tầm làm phục vụ chứ không bao giờ có thể vươn lên làm chủ. Do đó, hãy cân nhắc với ý nghĩa nhạy cảm này nhé.

Ý nghĩa của tên gọi Boss và Sen

Những lưu ý khi sử dụng boss và con sen là gì?

“Con Sen” hay bất kỳ từ ngữ nào đồng nghĩa đều sở hữu mặt lợi và mặt hại của nó khi sử dụng. Do đó, hiểu rõ con Sen và boss là gì thì hãy lưu ý những điều sau đây:

Không nên dùng từ “con Sen” để ám chỉ mình và người khác trong một mối quan hệ. Bởi, nó chỉ là một cách xưng hô vui đùa giữa những người bạn bè đã quá thân thuộc và thấu hiểu nhau. Nhưng đối với trường hợp khác, cách gọi “con Sen” sẽ khiến họ hiểu nhầm và nghĩ rằng đang bị xem thường, châm chọc. Họ nghĩ rằng trong mắt bạn thì họ thật thấp hèn, như kẻ tay sai, hầu hạ vậy.

Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng cụm từ này với những người chưa biết đến “con Sen”. Đặc biệt là với những người lớn tuổi hay người có vai vế, bạn cần kính trọng. Bởi không biết là vô tình hay cố ý dùng sai thì bạn sẽ trở nên mất lịch sự và bị cho là “hỗn láo” với họ đấy.

Hy vọng bài viết Boss là gì? Con Sen là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của tên gọi boss và con sengiúp bạn hiểu hơn về Boss và Sen. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

F&B là gì? Ngành F&B là gì? Thị trường F&B tại Việt Nam hiện tại như thế nào

TAGS
Scroll To Top