THÔNG TIN NÓNG:

Bạn có biết thuế thu nhập cá nhân là gì?

Nếu bạn đang là người đi làm thì có lẽ không còn xa lạ với thuế thu nhập cá nhân khi phải đóng hàng tháng. Tuy nhiên thuế thu nhập cá nhân là gì? và cách tính ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất loại thuế này, hãy cùng khám phá bài viết nhé!

Nếu bạn đang là người đi làm thì có lẽ không còn xa lạ với thuế thu nhập cá nhân khi phải đóng hàng tháng. Tuy nhiên thuế thu nhập cá nhân là gì? và cách tính ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất loại thuế này, hãy cùng khám phá bài viết nhé!

I. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

1. Khái niệm thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản thuế mà một người có nguồn thu nhập cần đóng nếu mức lương nhận được sau khi trừ đi những khoản giảm trừ mà vẫn nằm trong mức quy định phải đóng thuế. Chính vì vậy mà thuế thu nhập cá nhân được đánh trên nguyên tắc công bằng để đảm bảo đời sống cho những người có thu nhập thấp và trung bình. 

Để có thể nộp thuế đúng theo quy định thì bạn sẽ không thể nào thiếu được tờ kê khai thu nhập, vậy tờ khai thuế thu nhập cá nhân là gì? Tờ kê khai là mẫu giấy thống kế lại tất cả những nguồn thu nhập bạn nhận được trong một khoảng thời gian nhất định có thể là theo tháng hoặc theo quý. Tùy thuộc vào từng nguồn thu nhập cũng như từng khoảng thời gian mà bạn sẽ cần xác định mẫu tờ kê khai thu nhập cá nhân cho đúng. 

Một mẫu tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương và tiền công

Dự án ERP là gì? Quy trình triển khai dự án ERP trong doanh nghiệp

Đối tượng chịu thuế chính là những cá nhân cư trú hoặc cư trú có phát sinh thu nhập trên lãnh thổ Việt Nam thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Người có mặt từ 183 ngày liên tiếp trở đi trên lãnh thổ Việt Nam được tính theo lịch dương hoặc 12 tháng. 
 • Có nơi ở dài hạn tại Việt Nam, có đăng ký thường trú, có nhà hay có nhà thuê hợp đồng. 

2. Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Để trả lời cho câu hỏi tại sao chúng ta cần phải đóng thuế thu nhập các nhân thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò của thuế thu nhập cá nhân đối với nền kinh tế và xã hội của một nước nhé.

 • Thuế là nguồn thu ngân sách quan trọng cho Nhà nước để thực hiện nhiều dự án cộng đồng và đảm bảo phúc lợi xã hội cho mọi người. 
 • Thuế thu nhập cá nhân giúp cán cân của nền kinh tế được cân đối giữa thu nhập, tiêu dùng và tiết kiệm.
 • Việc kê khai thu nhập cũng nhằm đảm bảo tính minh bạch trong nguồn hình thành thu nhập tránh những nguồn thu bất hợp pháp. 
 • Có rất nhiều doanh nghiệp có hiện tượng trốn thuế thông qua việc báo lỗ, chuyển giá,.... nên việc nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp tăng thu ngân sách nhà nước và bù lại những phần thất thoát. 
 • Thuế thu nhập cá nhân khắc phục được nhiều nhược điểm của những loại thuế khác nhờ vào phương thức tính thuế lũy tiến. 

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân là gì

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản được miễn

Hiện nay có phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân đang được áp dụng phổ biến bao gồm có:

 • Áp dụng biểu thuế lũy tiến cho những cá nhân cư trú cho hợp đồng lao động trên 3 tháng. 
 • Khấu trừ 10% cho những cá nhân có hợp đồng lao động không đến 3 tháng hoặc cũng có thể là không ký hợp đồng. 10% này sẽ được khấu trừ khi trả lại tiền lương cho công nhân viên. 
 • Khấu trừ 20% cho những cá nhân không cư trú và thường là người nước ngoài để khuyến khích họ làm việc và tăng thu nhập quốc dân cho đất nước. 

 thuế thu nhập cá nhân

Cách tính thuế thu nhập cá nhân phổ biến hiện nay

II. Luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Theo luật thuế thu nhập cá nhân thuvienphapluat thì có những mức thu nhập cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Thu nhập từ việc kinh doanh với mức thu không vượt quá 100 triệu đồng/ năm.
 • Thu nhập từ tiền làm việc (tiền công, tiền lương) bao gồm tiền lương bằng hiện vật hoặc tiền và những khoản tiền trợ cấp, tiền thưởng, phụ cấp theo quy định của pháp luật
 • Thu nhập từ việc việc đầu từ như tiền lãi cho vay hay tiền tham gia cổ tức, cổ phiếu,....
 • Thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn trong những tổ chức, công ty hay chuyển giao quyền sở hữu cổ phần doanh nghiệp. 
 • Thu nhập từ việc bán, chuyển nhượng bất động sản, chuyển giao công nghệ hay quyền sở hữu trí tuệ,...
 • Thu nhập từ việc nhận quà cáp, trúng thưởng như xổ số hay chương trình khuyến mãi,...
 • Thu nhập từ việc thừa kế tài sản gia đình. 

Như vậy là những nội dung liên quan đến thuế thu nhập cá nhân đã được chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết ở trên. Với kinh nghiệm có ít nên mong rằng những thông tin cơ bản ở trên có thể giúp ích được cho các bạn một phần nào đó. 

Roto là gì? Stato là gì? Cấu tạo và công dụng của từng loại

TAGS
Scroll To Top