THÔNG TIN NÓNG:

Tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà bất kể ai đi làm và hoạt động tạo ra thu nhập đều đã biết những để hiểu rõ hơn về loại thuế này thì rất ít người hiểu được. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn bài viết tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân, hãy cùng tôi tham khảo nhé!

I. Tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì là một trong những câu hỏi mà hầu hết mọi người đều có thể bắt gặp trong cuộc sống và công việc của mình. Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là việc người lao động trích một phần thu nhập của mình cho ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào mức thu nhập cũng như hoàn cảnh mà mỗi người sẽ phải chịu một mức tỷ suất tính thuế các khau. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính theo phương pháp lũy tiến tức là thu nhập càng cao thì tỷ suất thuế càng lớn. Bên cạnh đó thì thuế thu nhập cá nhân còn có một đặc trưng nổi bật đó là sự đồng bộ giữa người chịu thuế và người đóng thuế giúp tạo sự công bằng và đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng hơn cho hoạt động kê khai và đóng thuế. 

Vậy bạn có biết quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nào sẽ được thực hiện trong một năm hay không? Theo quy định của cơ quan thuế thì việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất sẽ là vào ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm tài khóa hoặc tính theo năm dương lịch. Hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong năm 2020 được cập nhật mới nhất là vào ngày 30 tháng 3. Mọi người nên lưu ý và thực hiện theo đúng quy định để tránh tình trạng nộp chậm và bị phạt. 

Cùng vấn đề quyết toán thuế thì cũng rất nhiều người quan tâm đến vấn đề giảm trừ thuế thu nhập cá nhân khi nào? Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê giúp bạn những trường hợp được giảm thuế mà luật pháp quy định:

Lương gross là gì? Lương net và lương gross khác nhau như thế nào?

 • Thu nhập kiếm được thông qua hoạt động chuyển nhượng bất động sản giữa những người trong gia đình hay những người có quan hệ máu mủ. 
 • Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chỉ đối với những cá nhân có nhà ở và đất ở là duy nhất. 
 • Thu nhập từ việc nhận quà, thừa kế từ những người thân trong gia đình. 
 • Thu nhập từ việc chuyển đổi đất ở do nhà nước cấp thành đất làm nhà máy để sản xuất sản phẩm cho thị trường. 
 • Thu nhập từ việc làm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp; bán những sản phẩm của những ngành trên nhưng chỉ qua công đoạn sơ chế đã được đưa ra thị trường. 
 • Thu nhập từ việc gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng hoặc từ việc mua bảo hiểm. 
 • Thu nhập nhận được qua việc chuyển đổi và hưởng mức chênh lệch giữa các đồng tiền. 
 • Thu nhập từ tiền lương hưu hay học bổng từ nước ngoài gửi về. 
 • Thu nhập từ nguồn và quỹ từ nước ngoài đưa vào nhưng với mục đích từ thiện, nhân đạo đã qua sự phê duyệt của nhà nước. 
 • Thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ trung gian để duy trì hoạt động cho việc khai thác và đánh bắt xa bờ. 

>> Xem thuế thu nhập cá nhân là gì

II. Tính thuế thu nhập cá nhân online

Tính thuế thu nhập cá nhân online được xem là một trong những phương pháp hữu ích cho mọi người nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay. Vậy cách tính thuế theo hình tức online sẽ như thế nào. 

 • Đầu tiên bạn cần xác định việc tính thuế là theo tháng hay theo năm 
 • Có 2 trang tính thuế thu nhập cá nhân online mà bạn có thể đăng nhập vào là:tncnonline.com.vn và trang thuế Việt Nam của Tổng cục thuế-Bộ tài chính quản lý. 
 • Điều đầy đủ những thông tin trên cửa sổ tra cứu như họ tên, mã số thuế,...để có thể xác thực.
 • Bấm tra cứu và chờ kết quả là bạn có thể biết được chính xác mình cần đóng bao nhiêu thuế thu nhập cá nhân cho tháng hay quý. 

Nếu bạn không có thiết bị kết nối internet thì cũng có thể tính thuế thu nhập cá nhân theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân =  thu nhập tính thuế * thuế suất lũy tiến

Thông tin doanh nghiệp - Cách kiểm tra và tìm kiếm thông tin doanh nghiệp nhanh nhất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế =  thu nhập chịu thuế - các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = tổng thu nhập mà người lao động nhận được trong một tháng do các doanh nghiệp hay tổ chức chi trả. 

Các khoản giảm trừ bao gồm trừ gia cảnh (khó khăn, xa quê, độc thân…) là 9 triệu/1 tháng và tiền cho người phụ thuộc vào thu nhập đó (có con nhỏ dưới 18 tuổi,...) được giảm 3,6 triệu/ 1 người/ 1 tháng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể được khấu trừ các khoản khác theo quy định của pháp luật. 

Bảng tính tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Bảng tính tra cứu thuế thu nhập cá nhân thông qua thu nhập và mức thuế suất

Có thể nói bài viết trên đã mang đến cho bạn những vấn đề mà các bạn cần nắm rõ khi thực hiện kê khai, đóng thuế thu nhập cá nhân. Dù không nhiều nhưng mong rằng những nội dung trên có thể giúp ích được cho các bạn một phần nào đó.

Dự án ERP là gì? Quy trình triển khai dự án ERP trong doanh nghiệp

TAGS
Scroll To Top