THÔNG TIN NÓNG:

Tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân

2020-03-13 18:32:41

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế mà bất kể ai đi làm và hoạt động tạo ra thu nhập đều đã biết những để hiểu rõ hơn về loại thuế này thì rất ít người hiểu được. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn bài viết tìm hiểu thuế thu nhập cá nhân, hãy cùng tôi tham khảo nhé!

I. Tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì là một trong những câu hỏi mà hầu hết mọi người đều có thể bắt gặp trong cuộc sống và công việc của mình. Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là việc người lao động trích một phần thu nhập của mình cho ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào mức thu nhập cũng như hoàn cảnh mà mỗi người sẽ phải chịu một mức tỷ suất tính thuế các khau. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp được tính theo phương pháp lũy tiến tức là thu nhập càng cao thì tỷ suất thuế càng lớn. Bên cạnh đó thì thuế thu nhập cá nhân còn có một đặc trưng nổi bật đó là sự đồng bộ giữa người chịu thuế và người đóng thuế giúp tạo sự công bằng và đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng hơn cho hoạt động kê khai và đóng thuế. 

Vậy bạn có biết quyết toán thuế thu nhập cá nhân khi nào sẽ được thực hiện trong một năm hay không? Theo quy định của cơ quan thuế thì việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân chậm nhất sẽ là vào ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm tài khóa hoặc tính theo năm dương lịch. Hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong năm 2020 được cập nhật mới nhất là vào ngày 30 tháng 3. Mọi người nên lưu ý và thực hiện theo đúng quy định để tránh tình trạng nộp chậm và bị phạt. 

Cùng vấn đề quyết toán thuế thì cũng rất nhiều người quan tâm đến vấn đề giảm trừ thuế thu nhập cá nhân khi nào? Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê giúp bạn những trường hợp được giảm thuế mà luật pháp quy định:

Lương gross là gì? Lương net và lương gross khác nhau như thế nào?

 • Thu nhập kiếm được thông qua hoạt động chuyển nhượng bất động sản giữa những người trong gia đình hay những người có quan hệ máu mủ. 
 • Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chỉ đối với những cá nhân có nhà ở và đất ở là duy nhất. 
 • Thu nhập từ việc nhận quà, thừa kế từ những người thân trong gia đình. 
 • Thu nhập từ việc chuyển đổi đất ở do nhà nước cấp thành đất làm nhà máy để sản xuất sản phẩm cho thị trường. 
 • Thu nhập từ việc làm nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp; bán những sản phẩm của những ngành trên nhưng chỉ qua công đoạn sơ chế đã được đưa ra thị trường. 
 • Thu nhập từ việc gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng hoặc từ việc mua bảo hiểm. 
 • Thu nhập nhận được qua việc chuyển đổi và hưởng mức chênh lệch giữa các đồng tiền. 
 • Thu nhập từ tiền lương hưu hay học bổng từ nước ngoài gửi về. 
 • Thu nhập từ nguồn và quỹ từ nước ngoài đưa vào nhưng với mục đích từ thiện, nhân đạo đã qua sự phê duyệt của nhà nước. 
 • Thu nhập từ việc cung cấp dịch vụ trung gian để duy trì hoạt động cho việc khai thác và đánh bắt xa bờ. 

>> Xem thuế thu nhập cá nhân là gì

II. Tính thuế thu nhập cá nhân online

Tính thuế thu nhập cá nhân online được xem là một trong những phương pháp hữu ích cho mọi người nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay. Vậy cách tính thuế theo hình tức online sẽ như thế nào. 

 • Đầu tiên bạn cần xác định việc tính thuế là theo tháng hay theo năm 
 • Có 2 trang tính thuế thu nhập cá nhân online mà bạn có thể đăng nhập vào là:tncnonline.com.vn và trang thuế Việt Nam của Tổng cục thuế-Bộ tài chính quản lý. 
 • Điều đầy đủ những thông tin trên cửa sổ tra cứu như họ tên, mã số thuế,...để có thể xác thực.
 • Bấm tra cứu và chờ kết quả là bạn có thể biết được chính xác mình cần đóng bao nhiêu thuế thu nhập cá nhân cho tháng hay quý. 

Nếu bạn không có thiết bị kết nối internet thì cũng có thể tính thuế thu nhập cá nhân theo công thức sau:

Thuế thu nhập cá nhân =  thu nhập tính thuế * thuế suất lũy tiến

Thông tin doanh nghiệp - Cách kiểm tra và tìm kiếm thông tin doanh nghiệp nhanh nhất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế =  thu nhập chịu thuế - các khoản giảm trừ

Thu nhập chịu thuế = tổng thu nhập mà người lao động nhận được trong một tháng do các doanh nghiệp hay tổ chức chi trả. 

Các khoản giảm trừ bao gồm trừ gia cảnh (khó khăn, xa quê, độc thân…) là 9 triệu/1 tháng và tiền cho người phụ thuộc vào thu nhập đó (có con nhỏ dưới 18 tuổi,...) được giảm 3,6 triệu/ 1 người/ 1 tháng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể được khấu trừ các khoản khác theo quy định của pháp luật. 

Bảng tính tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Bảng tính tra cứu thuế thu nhập cá nhân thông qua thu nhập và mức thuế suất

Có thể nói bài viết trên đã mang đến cho bạn những vấn đề mà các bạn cần nắm rõ khi thực hiện kê khai, đóng thuế thu nhập cá nhân. Dù không nhiều nhưng mong rằng những nội dung trên có thể giúp ích được cho các bạn một phần nào đó.

Dự án ERP là gì? Quy trình triển khai dự án ERP trong doanh nghiệp

TAGS
Từ khoá có thể xem nhiều nhất

Bài viết tham khảo thêm

 • Dropshipping là gì? Mô hình kinh doanh Dropshipping có gì đặc biệt

  Bạn đang muốn kinh doanh nhưng không có vốn, tài chính hạn hẹp là lý do khiến bạn chần chừ. Nhưng bạn đừng lo, hiện nay có rất nhiều nhà kinh doanh khởi nghiệp với số vốn là con số “0”. Một giải pháp cho vấn đề này là dựa vào hình thức bán hàng...

 • Chỉ số BMR, TDEE là gì? Cách tính chỉ số chuẩn

  Để giảm cân, tăng cân thành công thì bạn không thể không quan tâm đến lượng calo nạp vào cũng như tiêu thụ mỗi ngày. Để kiểm soát lượng calo thì bạn lại cần chú ý đến những công thức tính toán quen thuộc như BMR hay TDEE. Vậy BMR và TDEE là gì và ý...

 • Phí và Giá khác nhau thế nào?

  Phí là gì? Giá là gì? Phí và Giá khác nhau thế nào? Hãy cùng Blogdoanhnghiep tìm hiểu bản chất của hai khái niệm trên để có cái nhìn cụ thể về Phí và Giá trong bài viết sau đây nhé!

 • Tìm hiểu về hệ thống thuế Việt Nam

  Nhắc đến hệ thống thuế Việt Nam thì rất nhiều người vẫn không biết được tra cứu ở đâu cũng như một số loại thuế cơ bản hiện nay. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về hệ thống thuế của Việt Nam. Vậy còn...

 • Nhân viên kinh doanh là gì? Mô tả công việc nhân viên kinh doanh

  Nhân viên kinh doanh là gì? Cần những kỹ năng nào để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ thế nào là nhân viên kinh doanh và những kỹ năng cần thiết...

 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì

  Nếu bạn tìm kiếm những thông tin liên quan đến hóa đơn bán hàng trực tiếp thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bài viết không chỉ mang đến cho bạn tổng hợp những cách tính, kê khai mà còn cung cấp cho các bạn những quy định về hóa đơn bán hàng trực tiếp...

 • Tháng 5 cung gì ? Giải mã vận mệnh chính xác 99%

  Nếu như bạn đang thắc mắc về chủ đề người sinh tháng 5 là cung gì, hợp màu gì, mệnh gì, tình yêu, tính cách, sự nghiệp như thế nào thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

 • Dịch virus Corona - Làm việc tại nhà – Giải pháp tốt nhất cho doanh...

  Dịch Corona đang bùng phát đầu tiên tại Vũ Hán - Trung Quốc và đang lây lan với tốc độ cao ở quốc gia này, corona còn lây lan và ảnh hướng tới nhiều quốc gia khác nữa trên thế giới nữa trong đó có Việt Nam. Trung quốc và nhiều quốc gia khác trên thế...

 • M&A là gì? Tại sao các doanh nghiệp lớn thường xuyên thực hiện M&A

  Giai đoạn 2016 – 2018, thị trường Việt Nam đã chứng kiến hàng loạt thương vụ M&A đình đám như Kido thâu tóm 65% dầu thực vật Tường An, Holcim Việt Nam về tay SCCC, VIB thâu tóm ngân hàng ngoại CBA,…và mới đây nhất là Grab mua lại Uber tại thị trường...

 • Còn bao nhiêu ngày nữa đến giao thừa 2023? Tết nguyên đán 2023

  Tết là gì? Còn bao nhiêu ngày nữa đến tết dương lịch, tết âm lịch năm 2023 Tết chính là dịp lễ hội truyền thống ý nghĩa và mang đậm bản sắc của dân tộc Việt Nam ta. Một năm 4 mùa Tạo hóa đã ban tặng cho nhân loại những đặc trưng cổ truyền thiêng...

Scroll To Top