THÔNG TIN NÓNG:

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì

Nếu bạn tìm kiếm những thông tin liên quan đến hóa đơn bán hàng trực tiếp thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Bài viết không chỉ mang đến cho bạn tổng hợp những cách tính, kê khai mà còn cung cấp cho các bạn những quy định về hóa đơn bán hàng trực tiếp nữa đấy. Vậy còn chần chừ gì nữa hãy cùng tôi đến với bài viết dưới đây nhé!

Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì và những quy định liên quan

1. Hóa đơn bán hàng thông thường

Theo quy định về hóa đơn bán hàng thông thường thì cách tính thuế hóa đơn bán hàng thông thường được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Hóa đơn bán hàng thông thường do các doanh nghiệp hay tổ chức tính thuế theo phương pháp trực tiếp nên đa phần không có thuế suất là tiền giá trị gia tăng nên không cần kê khai. 
 • Hóa đơn bán hàng thông thường tức không có GTGT thì không cần kê khai. 
 • Hóa đơn bán hàng thông thường được thực hiện bởi người bán và chỉ mang tính nội bộ nên không được khấu trừ vào tiền thuế. 

Bên cạnh việc đóng thuế thì nhiều doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến vấn đề rằng: hóa đơn bán hàng có được tính vào chi phí hay không? Mọi loại hóa đơn có đầy đủ mọi thông tin cần thiết như tên doanh nghiệp, tên, giá thành và số lượng sản phẩm, mã số thuế và được xác nhận từ các bên thì đều được tính vào chi phí. Tuy nhiên như đã nói ở trên thì chỉ có những hóa đơn đỏ tức có giá trị gia tăng thì mới cần kê khai và được khấu trừ thuế đầu vào. 

Hóa đơn bán hàng trực tiếp hay còn được gọi là hóa đơn đỏ

Quà Quê Việt nơi mua sắm online, offline chất lượng, uy tín và giá rẻ

Hóa đơn bán hàng trực tiếp hay còn được gọi là hóa đơn đỏ

2. Hóa đơn bán hàng trực tiếp có kê khai thuế không?

Có rất nhiều bạn hay thắc mắc rằng liệu hóa đơn bán hàng trực tiếp có được khấu trừ thuế không? thì câu trả lời của chúng tôi là có nhưng nếu có đầy đủ những điều kiện là: cần có hóa đơn giá trị gia tăng thì mới được khấu hao thuế giá trị gia tăng. 

Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Dù hóa đơn bán hàng trực tiếp được sử dụng để khấu trừ thuế nhưng chúng cũng cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau:

 • Hóa đơn bán hàng trực tiếp trên 20 triệu
 • Doanh nghiệp đó thực hiện đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. 
 • Phương thức thanh toán của hóa đơn phải là chuyển khoản qua ngân hàng mà không được sử dụng tiền mặt để có thể kiểm soát được lượng tiền di chuyển giữa các bên giúp thông tin đóng thuế được chính xác hơn. 

Để trả lời cho câu hỏi hóa đơn trực tiếp bao nhiêu phần trăm chúng tôi đã tổng hợp những trường hợp sau:

 • 1% đối với trường hợp hoạt động kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ và không hưởng hoa hồng như những đại lý buôn bán trung gia lớn. 
 • 3% đối với sản xuất, chế biến cũng như cung cấp dịch vụ xoay quanh những hoạt động bao thầu tất cả những nguyên vật liệu đầu vào như: vận tải, đào tại, dịch vụ nhà ăn, dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị,...
 • 5% đối với việc hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ không bao thầu toàn bộ nguyên vật liệu như: dịch vụ chuyển phát, dịch vụ lưu trữ và cung cấp thiết bị văn phòng, dịch vụ giải trí, ……
 • 2% đối với đối tượng hoạt động ngoại trừ những trường hợp trên.

Hóa đơn bán hàng trực tiếp trên doanh thu sẽ được tính thuế theo công thức:

Thuế =  doanh thu x tỷ lệ thuế suất tương ứng

3. Cách viết hóa đơn bán hàng

Để viết hóa đơn bán hàng hay hóa đơn bán hàng trực tiếp thì bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Thời gian: thông thường là thời gian mà phát sinh việc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các bên, là thời gian nghiệp thu hay đi vào sử dụng đối với những loại hàng hóa lắp đặt, xây dựng,.. 
 • Ghi thông tin người bán như tên, địa chỉ và mã số thuế được cơ quan thuế cung cấp, đa số thì những thông tin này đều đã được in trên hóa đơn. 
 • Ghi thông tin người mua tương tự đối với người bán, ghi rõ địa chỉ để xác định việc giao hàng.
 • Ghi thông tin và hình thức thanh toán giữa các bên là tiền mặt hay chuyển khoản thông qua ngân hàng, cơ quan thuế luôn khuyến khích việc chuyển khoản vì điều này có sự minh bạch và thông tin cũng rất chính xác. 
 • Lập bảng thống kế số lượng, loại hàng, đơn giá và tổng số lượng cùng tổng giá thành mà bên bán đã cung cấp cho bên mua trong giao dịch này. 
 • Hai bên mua bán ký tên, đóng dấu, ghi rõ họ tên để xác thực thông tin của hóa đơn, nếu là hóa đơn điện tử thì yên cầu hay bên phải có chữ ký điện tử và chữ ký này phải được cơ quan thuế chấp nhận, xác thực. Nếu người đại diện là thủ trưởng của đơn vị tham gia thì cần có chữ ký sống, đóng dấu và ký họ tên đầy đủ thì hóa đơn đó mới được chấp nhận. 

Như vậy là tất cả những gì mà tôi muốn mách nhỏ với bạn về hóa đơn bán hàng trực tiếp đến đây là hết rồi. Với kinh nghiệm ít ỏi tôi chỉ có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất, mong rằng những thông tin này có thể giúp ích được cho các bạn.

IPO là gì? Khám phá những thương vụ IPO nổi tiếng nhất trên thế giới

TAGS
Scroll To Top