THÔNG TIN NÓNG:

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD? Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Hiện nay, máy tính thường được trang bị ổ cứng HDD hoặc SSD, đôi khi là cả hai. Vậy SSD và HDD có gì khác nhau? Khi nào thì nên dùng SSD/HDD? Hãy cùng Blog Doanh Nghiệp tìm hiểu nhé.

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là loại ổ cứng truyền thống nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

HDD được chia thành hai loại HDD Internal và HDD External.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là một ổ cứng để lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ flash ở trạng thái rắn. Ổ đĩa SSD có cấu tạo từ 2 thành phần chính là bộ điều khiển flash, chip nhớ flash.

Ổ cứng SSD là gì?

Chức năng của ổ cứng SSD tương tự như HDD. Tuy nhiên, trong khi ổ HDD được phủ một lớp từ ở bề mặt của đĩa cứng thì trong SSD, dữ liệu được lưu trên nhiều chip bộ nhớ flash. Các chip này được kết hợp với nhau. Nhờ thế, tất cả các dữ liệu đã lưu trữ vẫn được bảo toàn ngay cả khi ổ đĩa không có nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động của ổ SSD là gì? Ổ cứng SSD có tác dụng gì?

Tác dụng của ổ cứng SSD là lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Dữ liệu khi lưu trên ổ cứng này sẽ không bị mất ngay cả khi máy tính bị ngắt điện đột ngột.

Ổ đĩa SSD sử dụng một tấm các ô nhớ (cell) để gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng, những tấm này được phân chia thành các phần gọi là trang (page) với kích thước từ 2KB - 16KB, nhiều trang hợp thành khối (block).

Khác với HDD, ổ SSD không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ, chúng chỉ ghi dữ liệu lên trang trống trong một khối.

Vậy SSD làm thế nào để xóa dữ liệu? Khi các trang được nhận định là không còn sử dụng, dữ liệu của toàn bộ khối sẽ được xác định vào bộ nhớ và xóa toàn bộ khối đó, xác định lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống các trang không sử dụng.

Ưu điểm ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có một sự nâng cấp khá lớn so với ổ HDD khi nó sở hữu các ưu điểm nổi bật như:

 • Giảm thiểu thời gian khởi động máy, mở ứng dụng, mở phần mềm nhờ máy tính được tăng hiệu suất làm việc. Vì tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD có thể đạt từ 550MB/s đến hàng nghìn MB/s (tùy vào loại ổ cứng mà người dùng chọn lựa). Điều này cũng đồng nghĩa, khi so sánh tốc độ SSD và HDD, dễ dàng thấy được SSD nhanh hơn rất nhiều lần so với HDD.
 • SSD được thiết kế dạng rắn nên bạn có thể thoải mái di chuyển laptop khi đang bật mà không sợ những cú sốc khiến ổ cứng mình bị hỏng. Không phát tiếng ồn khi hoạt động, giảm tỏa nhiệt và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Nhược điểm của ổ cứng SSD

 • Giá thành khá cao so với ổ HDD cùng dung lượng.
 • SSD có số lượng ghi hữu hạn, vì mỗi lần ghi hoặc xóa dữ liệu thì điện trở trong của mỗi ô sẽ tăng nhẹ làm tăng điện áp cần thiết để ghi vào ô và đến một lúc nào đó sẽ mất hoàn toàn khả năng ghi dữ liệu, nhưng đừng lo lắng, điều này không có nghĩa làm tuổi thọ của nó ngắn hơn HDD đâu nhé.

Các loại ổ cứng SSD phổ biến

Các loại ổ cứng SSD phổ biến

 • SSD 2.5 SATA

Có cùng kích thước và chuẩn cắm đối với HDD trên laptop, được bán với giá cả phải chăng và phù hợp với hầu hết mọi người.

Tháng 1 cung gì? Giải mã vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp

 • SSD m (mSATA và mPCle)

Khi nghe đến cái tên này thì bạn chắc cũng đã định hình được đây là loại ổ cứng được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng cổng SATA thu nhỏ để kết nối và thường được tìm thấy trên các dòng laptop nhỏ gọn.

Điểm cần lưu ý là tuy bề ngoài, cổng mSATA có vẻ giống như cổng mPCIe nhưng xét về mặt điện tử và truyền tải dữ liệu thì chúng không bắt buộc phải giống nhau. Do đó, nếu máy tính của bạn muốn lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA thì bắt buộc máy cũng phải có chip điều khiển mSATA chứ không thể xài chip của PCI Express được.

 • SD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle)

Được ra đời vào khoảng tháng 8 năm 2004 với giao diện hoàn toàn khác với các SSD thông thường, kích thước nhỏ gọn, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh (khoảng 550MB/s cho M.2 SATA, 3500MB/s cho M.2 PCle) và là tiêu chuẩn của hầu hết các laptop hiện nay. Laptop có ổ cứng SSD đang được tin dùng và ưu tiên lựa chọn.

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD

 • Tốc độ đọc ghi

Trong khi tốc độ đọc ghi ổ cứng HDD ở mức dưới 100MB/s thì ổ cứng SSD cho tốc độ tối đa đến 3500MB. Nếu so sánh cùng mức dung lượng lưu trữ thì tốc độ đọc ghi của SSD nhanh gấp 2 ổ HDD, thậm chí còn cao hơn. Điều này giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề SSD nhanh hơn HDD bao nhiêu lần rồi.

 • Hiệu suất và sự thông dụng

Khi so sánh về tiêu chí hiệu suất của SSD và HDD thì SSD cho sự ổn định cao hơn HDD rất nhiều. Chưa dừng tại đó, ổ SSD còn được bổ sung khả năng chống sốc siêu tốt nên mang đến độ bền cao. Tuy nhiên, ổ HDD lại thông dụng hơn nhờ giá thành rẻ cùng dung lượng lưu trữ lớn.

 • Tốc độ

Đây chính là ưu điểm của SSD. Với máy tính sử dụng ổ cứng SSD, quá trình khởi động máy, ứng dụng, game, phần mềm đồ họa chỉ mất vài giây. Trong khi đó, máy dùng HDD lại tốn đến 1 phút, có khi còn nhiều hơn.

 • Độ bền

SSD có bền không? Xét về tiêu chí này, chắc chắn HDD không thể so sánh được với SSD. Do SSD có cấu tạo cố định, còn HDD phải vận hành trục quay và đĩa từ liên tục. Như vậy, độ bền SSD cao.

 • Tiếng ồn

Khi lưu hoặc xuất dữ liệu, ổ HDD sẽ phát ra tiếng ồn và bị rung. Các hạn chế này phần nào đã được cải thiện trong các ổ HDD thế hệ mới nhưng nó vẫn không hết hẳn. Trong khi đó, vận hành của ổ SSD rất mượt và cực kỳ yên tĩnh.

 • Nhiệt độ

Ổ SSD chịu được nhiệt độ hoạt động trong khoảng 0 – 70oC, còn ổ HDD chịu được nhiệt từ 5 - 55oC.

 • Sự phân mảnh dữ liệu

Ổ SSD có cấu trúc mặt đĩa tròn nên dữ liệu lớn và tập trung. Nhờ thế, dữ liệu được lưu trữ và truy cập dễ dàng hơn ổ HDD. Đối với những dữ liệu nhỏ, ổ HDD làm chúng dễ bị phân mảnh, đồng thời tốn nhiều thời gian để lưu, xuất do ổ đĩa quay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không xuất hiện trên ổ đĩa SSD, bởi nó có cấu trúc các chip nhớ rời nên dữ liệu sẽ được phân vùng trên từng chip nhớ này.

 • Hình thức

SSD có sự linh hoạt trong thiết kế nên hình thức được đánh giá cao hơn HDD. Còn ổ HDD bắt buộc phải là dạng đĩa từ cùng với một trục xoay.

 • Giá thành

Ổ SSD có giá cao hơn HDD rất nhiều. Điển hình, so sánh SSD và HDD trong cùng mức dung lượng bộ nhớ 1 TB thì ổ SSD sẽ có giá bán khoảng 10 triệu, còn HDD 1TB chỉ có giá tầm 1 triệu.

Tháng 10 cung gì ? Mệnh gì, tính cách như thế nào?

Như vậy, SSD và HDD cái nào tốt hơn? Thực tế, qua so sánh các tiêu chí trên, dễ dàng thấy được ổ SSD vượt trội hơn HDD, trừ yếu tố giá thành. Tuy nhiên, nếu nhu cầu cần lưu trữ lớn hay ít truy xuất dữ liệu thì bạn nên chọn HDD để tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Khi nào nên chọn mua HDD:

 • Người download nhiều và thích lưu trữ dữ liệu giải trí như phim ảnh. Chi phí để mua những ổ SSD có dung lượng cao thực sự rất đắt, mà lợi ích mang lại thì không cần thiết lắm.
 • Người làm trong lĩnh vực đồ hoạ. Lĩnh vực thường phải lưu trữ lại một lượng dữ liệu khổng lồ. Chính vì vậy chi phí để mua ổ cứng SSD là quá lớn.
 • Người dùng phổ thông. Nếu bạn không phải dùng máy khi di chuyển, không cần tốc độ đọc/ghi cao thì HDD là sự lựa chọn tối ưu.

Khi nào nên chọn mua SSD:

 • Người hay phải di chuyển trong khi làm việc. Rõ ràng việc đảm bảo cho sự an toàn dữ liệu trong tình trạng rung lắc là một việc quan trọng.
 • Người cần tốc độ xử lý dữ liệu công việc cao, làm trong lĩnh vực đồ hoạ hoặc kỹ sư. Để tối ưu nhất, bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD để xử lý và HDD để lưu trữ. Như vậy vừa có không gian lưu trữ vừa đảm bảo được tốc độ tiến trình làm việc.
 • Người yêu âm thanh. Những ai thích thưởng thức âm nhạc thì nên sử dụng SSD, đơn giản vì nó không phát ra tạp âm nào trong quá trình hoạt động.
 • SSD phù hợp với người cần tốc độ xử lý cao

Các điểm lưu ý khi chọn mua ổ cứng SSD

- Chuẩn kết nối trên máy tính của bạn

Đây là điều hay bị nhầm lẫn nhất đối với những người muốn nâng cấp SSD. Chúng ta không thể dùng SSD chuẩn M.2 khi máy tính của bạn chỉ có chuẩn kết nối 2.5.

- Dung lượng lưu trữ

Đối với những máy tính chỉ có thể lắp 1 ổ cứng thì đây là vấn để khá quan trọng vì nó có thể gây khó chịu cho bạn khi lỡ chọn nhầm đấy nhé. Hiện tại trên thị trường, ổ cứng SSD đang có các dung lượng: 128 GB, 256 GB, 512 GB và 1 TB.

- Thiết kế

Bạn không cần quan trọng quá vấn đề này vì hầu hết SSD hiện nay được thiết kế khá giống nhau và thường được lắp vào rất sâu trong máy nên ta rất khó để nhìn thấy chúng.

- Độ bền và tốc độ

SDD có rất nhiều loại tùy theo giá thành mà tốc độ cũng khác nhau, vì thế trước khi mua bạn cần phải đọc kỹ thông số của từng loại để biết rõ hơn nhằm tránh phải những sai sót không đáng có.

- Giá thành sản phẩm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều được bán với giá cả đa dạng và tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn mà lựa chọn.

- Hãng SSD uy tín

Ta có thể tham khảo một số hãng sản xuất SSD quen thuộc với mọi người như: Intel, Samsung, Sandisk, Kingston, ... Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn một hãng SSD mới để thử nếu chính sách bảo hành và giá thành tốt hơn.

Hy vọng bài viết Sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD? Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng SSD và HDD. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Dropshipping là gì? Mô hình kinh doanh Dropshipping có gì đặc biệt

TAGS
Scroll To Top