THÔNG TIN NÓNG:

CV là gì? Cách làm CV xin việc chất lượng chinh phục nhà tuyển dụng

2021-03-18 14:07:06

Khái niệm CV là gì? CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm tắt sơ lược thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm. CV hiệu quả là CV nêu bật được những kĩ năng mà bạn có và những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứng cử viên khác cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

CV là gì?

Khái niệm CV là gì? CV là viết tắt của từ gì? CV là viết tắt của từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đừng đánh đồng CV xin việc với bản tường thuật Sơ yếu lý lịch mà bạn vẫn thường mua ở các nhà sách với giá… vài ngàn đồng.

CV là gì?

Về bản chất “CV là gì”, CV là bản tóm lược tất cả các thông tin cần thiết của người ứng tuyển, có liên quan đến vị trí ứng tuyển như: kinh nghiệm làm việc, kĩ năng công việc, trình độ học vấn… Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc bớt những ứng viên không phù hợp (có thể chỉ bằng cảm quan).

Cách làm CV xin việc

1. Cách viết phần thông tin cá nhân:

Bao gồm các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Các thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với ứng viên khi đạt yêu cầu.

Cách làm CV xin việc

Nên:

 • Địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên.
 • Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt trực diện.

Không nên:

 • Dùng email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com
 • Ảnh chỉ nhìn thấy khuôn mặt hoặc quay lưng về phía trước.

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp:

B2B là gì? Khám phá quy trình 7 bước bán hàng B2B

Mục tiêu nghề nghiệp là phần giới thiệu của ứng viên về những định hướng, mong muốn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên biết lên kế hoạch và có mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp.

Nên:

- Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.

- Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó, dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí nào đó.

- Mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng…..

Không nên:

Hosting là gì? Domain là gì?

- Viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều…

- Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp:

3. Cách viết phần học vấn:

Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA).

Nên:

 • Đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển).
 • Một số khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Không nên:

 • Đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

4. Các viết phần kinh nghiệm làm việc:

Trình bày trong CV về quá trình làm việc của bạn đã trải qua như thế nào . Bạn đã từng làm việc công ty nào, đảm nhận vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì ? Mô tả ngắn ngọn về công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đồng thời, đưa ra thành tựu và kỹ năng hoặc kinh nghiệm đạt được trong quá trình làm việc. Đây là phần quan trọng nhất trong một CV xin việc, bởi qua phần này thể hiện rõ được bạn có khả năng như thế nào và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không?

Các viết phần kinh nghiệm làm việc:

Nên:

 • Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.
 • Đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …).
 • Chọn lọc các công việc ghi trong CV, nên có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Không nên:

 • Nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập.
 • Đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ....).
 • Mô tả dài dòng, không phân chia ý.

Kết luận

Qua bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ khái niệm CV là gì? Hiện nay, CV là phần không thể thiếu của bất kì ai trong quá trình ứng tuyển và tìm việc làm. CV được coi là cánh cửa đầu tiên mà bạn phải vượt qua để tìm được công việc mơ ước. Vì vậy, dựa vào những hướng dẫn trên bạn nên đầu tư thời gian và công sức để có được bản CV thật ấn tượng và thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính.

Phú là gì quý là gì - Giàu Sang Phú Quý là gì?

TAGS
Từ khoá có thể xem nhiều nhất

Bài viết tham khảo thêm

 • Anime và Manga là gì? 2 thể loại này khác nhau như thế nào?

  Anime và Manga là một trong những biểu tượng của nước Nhật được khán giả trẻ yêu mến. Văn hóa Anime và Manga phủ rộng toàn bộ trên toàn thế giới tuy nhiên thì có nhiều bạn vẫn chưa phân biệt giữa 2 thể loại này và thường nhầm lẫn với nhau. Anime là...

 • Phí và Giá khác nhau thế nào?

  Phí là gì? Giá là gì? Phí và Giá khác nhau thế nào? Hãy cùng Blogdoanhnghiep tìm hiểu bản chất của hai khái niệm trên để có cái nhìn cụ thể về Phí và Giá trong bài viết sau đây nhé!

 • Vận là gì? - Mệnh là gì?

  “Mệnh tại thiên – vận tại nhân” là quan niệm ngụ ý rằng mệnh là do ông trời định đoạt, còn vận nằm trong sự kiểm soát của chính ta. Người sinh ra đã giàu sang, nhưng lớn lên thì thất bát. Người nghèo khổ từ nhỏ, nhờ vượt khó mà trở nên thành công....

 • Tất tần tật thông tin về thân số học số 3 (tài liệu chuẩn)

  Bạn có biết người mang thần số học số 3 có đặc điểm tính cách, sự nghiệp, tinh duyên, con số may mắn, màu sắc vận mệnh như thế nào không.

 • Nhân viên hành chính nhân sự tiếng anh là gì? Cách tính kpi cho nhân...

  Nhân viên hành chính tiếng anh là gì? Thuật ngữ nhân viên hành chính không còn xa lạ đối với nhiều người tuy nhiên tên tiếng anh của nó thì không phải ai cũng biết. Để có thể hiểu rõ được bản chất, khái niệm và tên gọi tiếng anh của nhân viên hành...

 • Chỉ số BMR, TDEE là gì? Cách tính chỉ số chuẩn

  Để giảm cân, tăng cân thành công thì bạn không thể không quan tâm đến lượng calo nạp vào cũng như tiêu thụ mỗi ngày. Để kiểm soát lượng calo thì bạn lại cần chú ý đến những công thức tính toán quen thuộc như BMR hay TDEE. Vậy BMR và TDEE là gì và ý...

 • Thanh khoản là gì? Tính thanh khoản là gì? Tính thanh khoản của tài...

  Thanh khoản là gì? Đây là một khái niệm rất phổ biến trong tài chính, có tên tiếng anh là Liquidity. Khái niệm này hiểu đơn giản là khả năng mua đi bán lại của một sản phẩm hoặc tài sản nào đó. Vậy cách hiểu đó đã chính xác chưa? Thanh khoản thực...

 • Proposal là gì? Tại sao doanh nghiệp cần có những Proposal đột phá

  Là một khái niệm mới, ra đời cùng vời sự phát triển của Marketing hiện đại, Proposal là gì là vấn đề nhiều người thắc mắc. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết xin chia sẻ khái niệm Proposal cũng như cách viết Proposal thành công.

 • INC là gì? Doanh nghiệp INC khác doanh nghiệp khác như thế nào?

  Inc xuất hiện rất nhiều sau tên của một số công ty, ví dụ như apple Inc, petrolimex Inc… Đã bao giờ bạn thắc mắc Inc có ý nghĩa là gì hay chưa, có thể thay thế Inc bằng một cụm từ nào khác hay không? Vậy Inc là gì?

 • Mẫu đơn xin việc cập nhật chuẩn nhất

  Cập nhật Mẫu đơn xin việc mới nhất, chuẩn nhất, Đơn xin việc (CV) chính là CV giúp bạn kết nối giữa nhà tuyển dụng được lựa chọn tốt nhất.

Scroll To Top