THÔNG TIN NÓNG:

Thông tin doanh nghiệp - Cách kiểm tra và tìm kiếm thông tin doanh nghiệp nhanh nhất

Những điều bạn không thể không biết về 8 Thông tin cơ bản của doanh nghiệp hiện nay. Bất kể doanh nghiệp nào muốn xuất hiện và phát triển đều cần có thông tin cụ thể, chi tiết, hợp pháp lý. Thế nhưng không phải ai cũng biết thông tin doanh nghiệp gồm những gì? Đăng ký ở đâu? Tra cứu như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc trên, đồng thời tạo nền tảng vững chắc nhất cho những ai muốn thành lập công ty, doanh nghiệp.

Thông tin doanh nghiệp gồm những gì?

Con người sinh ra ai cũng cần có giấy khai sinh để chứng thực sự độc lập của bản thân, kế đó có thể kể đến chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu,... Và doanh nghiệp cũng vậy, tổ chức kinh tế này cần có những thông tin cụ thể về mình để ghi dấu ấn của mình trong xã hội, tạo nên thương hiệu và đẳng cấp riêng. Vậy thông tin doanh nghiệp gồm những gì?

Thông tin chung về doanh nghiệp

Xem thêm: Cần biết về mã số doanh nghiệp

Để tra cứu mã số thuế doanh nghiệp, điều đầu tiên bạn cần chú ý tới chính là những thông tin cơ bản nhất về doanh nghiệp ấy. Đây được coi như là “bản khai sinh” sơ bộ nhất về doanh nghiệp ấy, khiến bất cứ ai khi tiếp nhận thông tin này đều có thể phân biệt công ty, doanh nghiệp ấy với những tổ chức khác. Các thông tin đó là:

8 Thông tin doanh nghiệp luôn được công bố rõ ràng tới công chúng

 • Tên doanh nghiệp; Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài; Tên doanh nghiệp viết tắt;
 • Tình trạng hoạt động;
 • Mã số doanh nghiệp;
 • Loại hình pháp lý;
 • Ngày bắt đầu thành lập;
 • Tên người đại diện theo pháp luật;
 • Địa chỉ trụ sở chính;
 • Ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

8 thông tin trên đều tin cơ bản phải có về bất cứ doanh nghiệp mà công chúng có thể dễ dàng tìm kiếm ở nhiều phương thức khác nhau. 

Xem thêm:Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thông tin doanh nghiệp luôn được công bố rõ ràng tới công chúng

Thông tin người quản lý

Người đứng đầu mỗi doanh nghiệp có thể coi là người “đứng mũi chịu sào”, sự thành bại của tổ chức sẽ ảnh hưởng tới họ rất nhiều, đồng thời họ cũng có quyền quyết định tối cao trong doanh nghiệp của mình. Chính vì thế, khi công bố thông tin doanh nghiệp, cần cung cấp chi tiết về bộ máy cấp cao đứng đầu, tạo nên sự “bảo chứng” vững vàng cho doanh nghiệp đối với công chúng và khách hàng.

Theo Điều 12 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định, doanh nghiệp phải báo cáo cho cơ quan đăng ký kinh doanh thông tin đầy đủ của người quản lý bao gồm: Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, CMND/CCCD của những người nắm giữ các chức vụ sau:

 • Thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;
 • Thành viên ban kiểm soát hoặc Kiểm soát viên;
 • Giám đốc, Tổng giám đốc.

Thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều 33 Luật Doanh nghiệp quy định, sau khi được cấp giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các thông tin doanh nghiệp được ghi trong đó phải được thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như: thông tin về ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập hay cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài của công ty cổ phần….

Doanh nghiệp công bố thông tin minh bạch chính là doanh nghiệp đáng tin cậy 

Đặc biệt, con dấu doanh nghiệp sử dụng cũng cần thông báo đến cơ quan đăng ký để thực hiện công khai hình ảnh con dấu cho toàn thể công chúng biết tới. Chính vì thế, mỗi khi có sự thay đổi những nội dung trong Giấy chứng nhận, khi hủy bỏ con dấu, doanh nghiệp phải thông báo để cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện đăng tải thông tin thay đổi này lên cổng thông tin quốc gia.

Báo cáo tài chính, tình hình lao động hoặc tiến độ thực hiện dự án

Việc cung cấp các báo cáo liên quan đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ giống như bằng chứng để thể hiện doanh nghiệp vẫn đang hoạt động tích cực và có tiềm năng phát triển nếu báo cáo có xu hướng tăng.

Các công ty không phải công ty đại chúng hàng quý, hàng năm phải nộp một số báo cáo tài chính thường niên, tình hình sử dụng lao động hoặc tiến độ thực hiện dự án cho cơ quan cấp phép, quản lý lao động, cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:Mã số doanh nghiệp - Những điều cần biết cho các ứng viên

Vì sao cần tra cứu thông tin doanh nghiệp?

Thông tin doanh nghiệp cần được công khai với công chúng để chứng minh rằng tổ chức đó là có thật, hiện hữu trong xã hội. Đồng thời, những thông tin chi tiết về doanh nghiệp trên toàn quốc còn tạo dựng nên hệ thống data cho khách hàng, đối tác tra cứu về công ty, doanh nghiệp.

Vì sao cần tra cứu thông tin doanh nghiệp

Vì sao cần tra cứu thông tin doanh nghiệp?

Có rất nhiều lý do thực tế để người dùng tra cứu thông tin của một doanh nghiệp như để biết doanh nghiệp mình dự định thành lập có trùng với tên doanh nghiệp khác đã đặt không? Hay doanh nghiệp bạn đang quan tâm kinh doanh lĩnh vực nào? Trạng thái doanh nghiệp tồn tại hay đã giải thể, phá sản, tạm ngừng kinh doanh? Bạn cần biết người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó là ai?

Hoặc lý do để tra cứu thông tin doanh nghiệp còn được phân tích theo từng đối tượng như sau:

 • Đối với khách hàng: Các doanh nghiệp thường cung cấp tới khách hàng sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Hiểu biết về thông tin doanh nghiệp ấy sẽ giúp khách hàng biết rõ nguồn gốc sản phẩm, dịch vụ mình đang sử dụng và có lòng tin nhất định đối với chúng.
 • Đối với người tìm việc làm: Xác thực thông tin của doanh nghiệp cung cấp trên trang tuyển dụng, thu thập kiến thức về tổ chức để tham gia tốt các cuộc phỏng vấn.
 • Đối với đối tác: Nắm được tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đưa ra nhận định xác thực nhất về con đường hợp tác, phát triển phù hợp nhất cho cả hai bên.
 • Đối với nhà đầu tư: Nhận định điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp; xúc tiến đầu tư nếu có cơ hội tốt.

Đối với bất kể đối tượng nào thì hoạt động kiểm tra thông tin doanh nghiệp đều có ý nghĩa thiết thực và quan trọng. Hiểu biết về doanh nghiệp sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn, đồng thời giúp xác thực vấn đề xung quanh tổ chức một cách rõ ràng và hoàn chỉnh nhất.

Các cách tra cứu thông tin doanh nghiệp chính xác nhất

Hiện nay, mọi người có thể dễ dàng tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng rất nhiều cách khác nhau, tùy theo khả năng và mục đích của mỗi người. Dưới đây là tổng hợp một số cách tra cứu thông tin doanh nghiệp chính xác nhất dành cho mọi người cùng tham khảo:

Liên quan đến chúng tôi

Tra cứu thông tin doanh nghiệp thông qua mạng Internet

Công nghệ số và internet ngày càng phát triển, con người có xu hướng tìm kiếm mọi thứ trên google search và thông tin của doanh nghiệp cũng không hề ngoại lệ. Tìm kiếm trên internet thường được nhiều người sử dụng khi có nhu cầu tra cứu thông về công ty, tổ chức bởi hiện nay phần lớn các thông tin doanh nghiệp đều được công bố trên Internet.

Hiện nay, nếu gõ từ khóa tìm kiếm trên google sẽ có rất nhiều website cung cấp cho bạn thông tin về các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong nước từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên để có độ xác thực cao nhất, bạn nên lựa chọn những website thuộc sự quản lý của chính phủ. Một số trang website bạn nên tìm kiếm như:

Trang web http://dangkykinhdoanh.gov.vn: 

Đây là website chính thống thuộc quyền quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Để tra cứu thông tin trên cổng thông tin quốc gia doanh nghiệp, bạn chỉ cần nhập một trong số các thông tin sau: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp hoặc họ tên người đại diện.

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

Sau khi ấn nút tìm kiếm, màn hình sẽ hiển thị những thông tin cơ bản, khái quát của doanh nghiệp để chúng ta có thể tìm hiểu. Tuy nhiên, nếu muốn tra cứu chi tiết các thông tin về tổ chức, quá trình hoạt động cụ thể bạn cần phải trả phí để đăng nhập  và sử dụng.

Trang web http://www.gdt.gov.vn: 

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Thuế. Tại đây, chúng ta có thể tìm kiếm được chính xác tình trạng mã số Thuế của doanh nghiệp đó còn hoạt động hay không và xem được một số thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó như tên người đứng đầu, ngày thành lập, vốn điều lệ,...

Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại website Tổng cục thuế - Bộ Tài chính

Tra cứu thông tin doanh nghiệp tại website Tổng cục thuế - Bộ Tài chính

Tổng cục thuế tra cứu thông tin doanh nghiệp giúp cung cấp thông tin một cách bài bản, chi tiết về phần thuế, tài chính - được coi là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về một doanh nghiệp tổ chức. Nếu muốn xem tình hình kinh doanh chi tiết thì tìm kiếm thông tin doanh nghiệp ở trang website này chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm:Lịch nộp thuế là gì? Tổng hợp các vấn đề liên quan đến lịch nộp thuế

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cách tra cứu thông thường bằng cách gõ chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp trên mạng Internet là cũng có thể tìm hiểu thông tin của doanh nghiệp một cách cách sơ bộ nhất. Nếu doanh nghiệp đó có trang web hoặc truy cập vào trang Web của các hiệp hội doanh nghiệp tại nơi mà doanh nghiệp đó đặt trụ sở chính, bạn có thể thu thập được nguồn thông tin khá tin cậy.

Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin trực tiếp

Phương thức tra cứu thông tin này thường được sử dụng phổ biến khi cá nhân hoặc tổ chức yêu cầu đối tác làm ăn là các doanh nghiệp cung cấp trực tiếp các thông tin về mình. Đề nghị cung cấp này sẽ giúp thu nhận được thông tin cụ thể, chi tiết về tình hình hoạt động của công ty.

Một số loại giấy tờ được phép cung cấp và lưu hành như bản sao GCN Đăng ký doanh nghiệp, báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm, điều lệ công ty về vốn và hình thức hoạt động, danh sách cổ đông, CEO hoặc thành viên công ty và các hồ sơ liên quan đến lịch sử từ lúc thành lập đến thời điểm hiện tại của doanh nghiệp...

Tìm hiểu qua các cơ quan Nhà nước để được cung cấp thông tin về doanh nghiệp (như cơ quan ĐKKD)

Người dân và các doanh nghiệp đều có thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính và đề nghị được cung cấp thông tin.

Xin cung cấp thông tin doanh nghiệp trực tiếp

Xin cung cấp thông tin doanh nghiệp trực tiếp

Thủ tục để được cung cấp thông tin gồm:

- Văn bản đề nghị (hợp lệ) xin cung cấp thông tin (Đối với doanh nghiệp, tổ chức phải có giấy giới thiệu hoặc văn bản đề nghị; đối với cá nhân phải có văn bản đề nghị).

- Nội dung giấy giới thiệu, văn bản đề nghị phải nêu rõ đối tượng, mục đích và yêu cầu để được cung cấp thông tin. Những thông tin cần được cung cấp cần được người xin cấp cam kết và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai thác, sử dụng thông tin được cung cấp với mục đích hợp pháp...

Sau khi nhận được yêu cầu đề nghị cung cấp thông tin, cơ quan cung cấp thông tin sẽ có nhiệm vụ  đối chiếu với quy định của pháp luật và quy chế cung cấp thông tin của cơ quan. Nếu các bước đúng nguyên tắc và quy trình, thông tin doanh nghiệp sẽ được cung cấp tới người xin sao cho phù hợp với quy định của pháp luật và quy chế cung cấp thông tin.

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp trên các website chính thống

Như đã đề cập ở trên, có hai website được coi là chính thống để mọi người tra cứu thông tin doanh nghiệp một các chính xác và nhanh chóng nhất. Đó chính là cổng thông tin điện tử doanh nghiệp(http://dangkykinhdoanh.gov.vn).Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn tra cứu cơ bản trên website này:

Tra cứu thông tin cơ bản của doanh nghiệp

Để có thể tra cứu thông tin cơ bản như tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, vốn điều lệ, ngành nghề... của một doanh nghiệp trong nước đã thành lập và hoạt động hợp pháp một cách nhanh chóng, bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Trên trình duyệt web, bạn truy cập vào địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế/mã số doanh nghiệp mà bạn muốn tìm kiếm thông tin vào ô tìm kiếm ở góc trái phía trên rồi click vào nút tìm kiếm.

Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế/mã số doanh nghiệp

Bước 3: Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra chứa tên cụ thể doanh nghiệp của bạn. Click vào kết quả tìm kiếm đó để xem thông tin.

Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra chứa tên cụ thể doanh nghiệp

Các thông tin được hiển thị sau khi tìm kiếm bao gồm: 

 • Tên doanh nghiệp (tên đầy đủ, tên tiếng Anh và tên viết tắt)
 • Mã số doanh nghiệp/mã số thuế
 • Mã số nội bộ, loại hình doanh nghiệp
 • Tình trạng hoạt động, người đại diện pháp luật, địa chỉ trụ sở.

Tình trạng hoạt động, người đại diện pháp luật, địa chỉ trụ sở

 Những thông tin về doanh nghiệp bạn tra cứu trên trang website này đều rất chính xác vì nguồn gốc của chúng xuất phát từ cơ quan nhà nước. Nhưng đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất, nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì bạn cần phải trả phí cho thông tin bạn muốn nhận.

Tra cứu bố cáo doanh nghiệp

Tại trang website cổng thông tin quốc gia doanh nghiệp này, bạn còn có thêt tra cứu Bố cáo điện tử của doanh nghiệp nhanh chóng qua những thao tác sau:

Bước 1: Trên trình duyệt web, bạn truy cập vào địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn. Sau đó, bạn kéo chuột xuống gần cuối trang, click vào ô "BỐ CÁO ĐIỆN TỬ"

BỐ CÁO ĐIỆN TỬ

Bước 2: Một danh sách bố cáo của nhiều doanh nghiệp, công ty sẽ hiện ra, tuy nhiên để tìm kiếm bố cáo về doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm thông tin nhanh chóng, bạn có thể click vào nút "TÌM BỐ CÁO" ở cuối danh sách.

TÌM BỐ CÁO

Bước 3: Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra chứa tên cụ thể doanh nghiệp của bạn. Click vào kết quả tìm kiếm đó để xem thông tin:

 1. Ngày đăng: Khoảng thời gian doanh nghiệp đăng tải bố cáo chính thông (có thể ước lượng nếu không nhớ chính xác)
 2. Loại bố cáo: Tùy thuộc vào loại bố cáo mà bạn đã đăng, chọn một trong số trạng thái như: đăng ký mới, đăng ký thay đổi, giải thể, mẫu dấu, vi phạm/thu hồi. Ví dụ trong trường hợp nếu bạn vừa mới hoàn thành thủ tục thành lập công ty, bạn hãy chọn loại bố cáo "Đăng ký mới".
 3. Tình thành phố nơi đặt trụ sở chính: Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp (Khu vực)
 4. Mã số doanh nghiệp: Chính là mã số thuế của doanh nghiệp bạn (nếu bạn đã điền tên doanh nghiệp chính xác và đầy đủ thì có thể bỏ qua ô này)
 5. Tên doanh nghiệp: Tên đầy đủ của doanh nghiệp bạn (nếu bạn đã điền mã số doanh nghiệp đúng thì có thể bỏ qua)
 6. Tên tài khoản: Có thể bỏ qua
 7. Mã số nội bộ hệ thống: Có thể bỏ qua

Mã số nội bộ hệ thống

Sau khi điền đầy đủ thông tin kể trên, bạn Click vào nút tìm kiếm.

Bước 4: Sau khi click vào nút tìm kiếm, kết quả bao gồm bố cáo của doanh nghiệp bạn sẽ hiện ra, click vào biểu tượng file pdf để tải xuống.

Bước 5: Mở file pdf để kiểm tra nội dung.

Chỉ cần vài bước cơ bản là có thể nắm rõ được thông tin doanh nghiệp mà bạn đang muốn tìm hiểu. Cách thức tìm kiếm trên internet quả thực tiện lợi và nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về thông tin doanh nghiệp và cách thức tra cứu thông tin doanh nghiệp. Có thể thấy, để hiểu thêm về một doanh nghiệp, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin thông qua những cách khác nhau, tuy nhiên để vận dụng những điều mình tìm hiểu được để phân tích và đưa ra những nhận định tốt nhất về doanh nghiệp, thị trường thì không phải ai cũng làm được. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các vấn đề tài chính, doanh nghiệp, thị trường nhé!

Dropshipping là gì? Mô hình kinh doanh Dropshipping có gì đặc biệt

TAGS
Scroll To Top