THÔNG TIN NÓNG:

CIF là gì? Phân biệt giữa giá CIF và số CIF

2021-04-24 17:22:30

Khái niệm CIF là gì chắc không còn là thuật ngữ chuyên ngành quá xa lạ đối với những người trong nghề , tuy nhiên với những người không có kinh nghiệm thì có lẽ khá khó để hình dung. Nay tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này mà không cần phải

CIF là gì

CIF là viết tắt của điều kiện giao hàng, có nghĩa là giao hàng tại cảng dỡ hàng: Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí). Nó thường được viết liền với một tên cảng biển nào đó, chẳng hạn: CIF Haiphong.

Về cơ bản, nó phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong thương mại quốc tế. Với điều kiện này, người bán hàng chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm đến cảng dỡ hàng.

Trong ví dụ trên với CIF Hải Phòng, bạn hiểu rằng người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Hải Phòng, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục từ địa điểm giao hàng này.

cif là gì

Giá CIF là gì?

Giá cif hay giá tính toàn bộ chi phí (cost insurance and freight –cif) là giá bao gồm chi phí, tiền bảo hiểm và cước vận chuyển, tức toàn bộ chi phí cung ứng hàng hóa. Thuật ngữ này biểu thị phương pháp đánh giá một hàng hóa bằng cách tính mọi chi phí – gọi là chi phí chuyển giao – phát sinh từ việc cung ứng hàng hóa đến địa điểm tiêu dùng.

MBA là gì? MBA là bằng gì? MBA mang ý nghĩa gì tại Việt Nam

Ngược với giá cif là giá fob, phương pháp tính giá giao hàng lên tàu, không bao gồm chi phí chuyển giao (như vận chuyển, bảo hiểm). Trong hệ thống tài khoản quốc gia do Liên hợp quốc khuyến nghị (SNA), hàng nhập khẩu được tính theo giá cif, còn hàng xuất khẩu được tính theo giá fob. Nhưng trong bảng cán cân thanh toán, cả hai có thể được tính theo giá fob. Khi đó chi phí chuyển giao được ghi vào mục dịch vụ phi nhân tố hay cán cân vô hình.

Số CIF là gì?

CIF có tên Tiếng Anh đầy đủ là Customer Information File, Customer Information File. Dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là tệp thông tin khách hàng. Trong ngân hàng, số CIF là một mã số đại diện cho mỗi khách hàng.

Tại đây, mọi thông tin về tài khoản, giao dịch, số dư tài khoản, dư nợ, mối quan hệ tín dụng… của khách hàng sẽ được lưu trữ một cách đầy đủ và chính xác.

Bên cạnh đó, số CIF còn dùng để xác minh danh tính của chủ thẻ như: Đặc điểm nhận dạng, địa chỉ, ID ảnh…Ngân hàng sẽ dễ dàng quản lý, kiểm tra thông tin khách hàng.

QS là gì? Tầm quan trong của QS trong doanh nghiệp xây dựng

Thông thường mỗi mã CIF sẽ là một dãy số có độ dài từ 8 đến 11 ký tự, tùy theo cách đặt của từng ngân hàng.

Tất cả các tài khoản ngân hàng của khách hàng đều được liên kết với một số CIF duy nhất. Chính vì thế, một khách hàng có thể có nhiều số tài khoản, thế nhưng mã CIF thì chỉ có một. 

Ví dụ: Khách hàng có tài khoản tại ngân hàng BIDV, cấu trúc thẻ sẽ bảo gồm một dãy số: 9712 19 12345678 568. Trong đó, số CIF của khách hàng sẽ là 12345678.

số cif là gì

Điều kiện CIF là gì?

Giá thành, Bảo hiểm và Cước là một thuật ngữ chuyên ngành trong thương mại quốc tế được viết tắt là CIF (tiếng Anh: Cost, Insurance and Freight) được sử dụng rộng rãi trong các hợp đồng mua bán trong thương mại quốc tế khi người ta sử dụng phương thức vận tải biển.

CIF (COST, INSURANCE AND FREIGHT)… destination port’s name = Giá thành, bảo hiểm và cước phí….cảng đến quy định Khi giá cả được nêu là CIF, nó có nghĩa là giá của bên bán hàng đã bao gồm giá thành của sản phẩm, cước phí vận chuyển và phí bảo hiểm. CIF là một thuật ngữ thương mại quốc tế .

CIF, ngoại trừ phần bảo hiểm, là đồng nhất với Giá thành và cước (CFR) trong mọi khía cạnh, và các dẫn giải như vậy được áp dụng, bao gồm cả khả năng áp dụng được của nó đối với hàng hải theo tập quán. Bổ sung thêm các trách nhiệm của CFR, bên bán hàng theo các điều kiện giá CIF cần phải có bảo hiểm đơn có thể chuyển nhượng được để bảo chứng (tiền đảm bảo) cho các rủi ro trong quá trình vận chuyển từ các nhà bảo hiểm. Giá trị của bảo hiểm đơn cần bảo chứng cho giá CIF cộng 10 phần trăm và khi có thể cần phải là loại hình tiền tệ đã được ghi trong hợp đồng mua bán. Lưu ý rằng chỉ có bảo chứng cơ bản nhất được yêu cầu tương đương với các khoản mục của điều khoản “C”, và bên mua hàng thông thường hay đòi hỏi bảo hiểm đơn dạng bảo chứng cho “mọi rủi ro” (“all risks”) phù hợp với các khoản mục trong điều khoản “A”. Trách nhiệm của bên bán hàng đối với hàng hóa kết thúc khi hàng hóa được giao cho nhà vận tải hàng hải hoặc khi được giao lên boong tàu vận tải tại điểm đi, phụ thuộc vào các thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm.

điều kiện cif là gì

Trong bài viết này, tôi đã trả lời câu hỏi CIF là gì cùng với khái niệm ngắn gọn về một số điều kiện giao hàng phổ biến khác.

Thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp

TAGS
Từ khoá có thể xem nhiều nhất

Bài viết tham khảo thêm

 • Deadline là gì? Chạy Deadline là gì? Làm cách nào để luôn hoàn thành...

  Deadline là gì? Dateline là gì? Được biết đến là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong công việc hiện nay nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự phân biệt được deadline và dateline. Hiểu đúng và đầy đủ về ý nghĩa của dateline, deadline giúp bạn...

 • Tháng 3 là cung gì? Tìm hiểu tính cách, tình yêu, sự nghiệp người sinh...

  Tháng 3 là cung gì? Tông quan điểm đặc biệt người sinh tháng 3 Những người sinh vào tháng 3 mỗi năm thì thuộc cung hoàng đạo Song Ngư và Bạch Dương. Những người sinh tháng 3 từ ngày 01/03 đến ngày 20/03 thì thuộc cung Song Ngư  sẽ thuộc nguyên tố...

 • ICT là gì? ICT viết tắt của từ gì?

  Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, chúng ta dễ dàng bắt gặp những thuật ngữ chuyên ngành như ICT, ICT index... khi lướt web hay theo dõi các thông tin về lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin. Mặc dù thuật ngữ này xuất hiện rất...

 • Nhân viên tín dụng tiếng anh là gì? Nhân viên tư vấn tín dụng có đặc...

  Nhân viên tín dụng (tiếng Anh: Credit Officer) là đại diện của một ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tài chính khác hỗ trợ người vay trong quá trình đăng kí khoản vay.

 • Healthy là gì? Balance là gì?

  Chủ đề healthy và balance là gì đang là một trong những chủ đề đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm hiện nay. Thực ra đây là 2 từ tiếng Anh mà thôi , và nó có ý nghĩa không giống nhau cụ thể như thế nào chúng ta cùng đi sâu vào từng từ 1 nhé .

 • Những vấn đề xoay quanh nộp thuế thu nhập doanh nghiệp

  Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như những loại thuế khác đều là một trong những quy định mà bất kể đối tượng chịu thuế nào cũng cần thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về hình thức nộp thuế thu nhập này thì không phải ai cũng...

 • Gay Là Gì? Les Là Gì? LGBT Là Gì? Bạn đã hiểu đúng về LGBT hay chưa?

  Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, truyền thông, báo chí hay các show truyền hình mọi người cũng hay nhắc đến LGBT. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu được LGBT là gì? Gay là gì? Les là gì? Nếu các bạn đang tìm hiểu về chủ đề giới tính...

 • Lý do vì sao ứng viên trẻ tuổi ngại đàm phán lương?

  Đàm phán lương là 1 kỹ năng quan trọng trong quá trình phỏng vấn công việc, đàm phán lương mới. Đó là yếu tố quang trong để cócơ hội để bạn được trả công tương xứng với giá trị bản thân (hoặc tiến gần đến con số mong muốn) và thiết lập quỹ đạo tài...

 • ROA là gì? Tính chỉ số ROA như thế nào?

  ROA là tỷ chỉ số tương quan giữa mức sinh lời của công ty so với tài chính của nó. Thông qua ROA sẽ cho người dùng biết hiệu quả Công ty khi sử dụng tài sản để kiếm lời. Đây là chỉ số quan trọng không khác gì chỉ số ROE trong việc lựa chọn cổ phiếu...

 • Yêu là gì? Thương là gì? Sự khác biệt giữa Yêu một người và Thương một...

  Xuân Diệu đã từng viết: "Làm sao sống được mà không yêu, không nhớ không thương một người nào." Vậy Yêu là gì, thương là gì? Yêu, thương là một loại cảm xúc của con người. Giống như yêu, thương là cảm xúc nhớ nhung, quan tâm, lo lắng cho một người.

Scroll To Top