THÔNG TIN NÓNG:

CIF là gì? Phân biệt giữa giá CIF và số CIF

Khái niệm CIF là gì chắc không còn là thuật ngữ chuyên ngành quá xa lạ đối với những người trong nghề , tuy nhiên với những người không có kinh nghiệm thì có lẽ khá khó để hình dung. Nay tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này mà không cần phải

CIF là gì

CIF là viết tắt của điều kiện giao hàng, có nghĩa là giao hàng tại cảng dỡ hàng: Cost, Insurance, Freight (tiền hàng, bảo hiểm, cước phí). Nó thường được viết liền với một tên cảng biển nào đó, chẳng hạn: CIF Haiphong.

Về cơ bản, nó phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và bán hàng trong thương mại quốc tế. Với điều kiện này, người bán hàng chịu chi phí thuê tàu, bảo hiểm đến cảng dỡ hàng.

Trong ví dụ trên với CIF Hải Phòng, bạn hiểu rằng người bán sẽ mua bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Hải Phòng, người mua nhận hàng và làm tiếp thủ tục từ địa điểm giao hàng này.

cif là gì

Giá CIF là gì?

Giá cif hay giá tính toàn bộ chi phí (cost insurance and freight –cif) là giá bao gồm chi phí, tiền bảo hiểm và cước vận chuyển, tức toàn bộ chi phí cung ứng hàng hóa. Thuật ngữ này biểu thị phương pháp đánh giá một hàng hóa bằng cách tính mọi chi phí – gọi là chi phí chuyển giao – phát sinh từ việc cung ứng hàng hóa đến địa điểm tiêu dùng.

MBA là gì? MBA là bằng gì? MBA mang ý nghĩa gì tại Việt Nam

Ngược với giá cif là giá fob, phương pháp tính giá giao hàng lên tàu, không bao gồm chi phí chuyển giao (như vận chuyển, bảo hiểm). Trong hệ thống tài khoản quốc gia do Liên hợp quốc khuyến nghị (SNA), hàng nhập khẩu được tính theo giá cif, còn hàng xuất khẩu được tính theo giá fob. Nhưng trong bảng cán cân thanh toán, cả hai có thể được tính theo giá fob. Khi đó chi phí chuyển giao được ghi vào mục dịch vụ phi nhân tố hay cán cân vô hình.

Số CIF là gì?

CIF có tên Tiếng Anh đầy đủ là Customer Information File, Customer Information File. Dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là tệp thông tin khách hàng. Trong ngân hàng, số CIF là một mã số đại diện cho mỗi khách hàng.

Tại đây, mọi thông tin về tài khoản, giao dịch, số dư tài khoản, dư nợ, mối quan hệ tín dụng… của khách hàng sẽ được lưu trữ một cách đầy đủ và chính xác.

Bên cạnh đó, số CIF còn dùng để xác minh danh tính của chủ thẻ như: Đặc điểm nhận dạng, địa chỉ, ID ảnh…Ngân hàng sẽ dễ dàng quản lý, kiểm tra thông tin khách hàng.

QS là gì? Tầm quan trong của QS trong doanh nghiệp xây dựng

Thông thường mỗi mã CIF sẽ là một dãy số có độ dài từ 8 đến 11 ký tự, tùy theo cách đặt của từng ngân hàng.

Tất cả các tài khoản ngân hàng của khách hàng đều được liên kết với một số CIF duy nhất. Chính vì thế, một khách hàng có thể có nhiều số tài khoản, thế nhưng mã CIF thì chỉ có một. 

Ví dụ: Khách hàng có tài khoản tại ngân hàng BIDV, cấu trúc thẻ sẽ bảo gồm một dãy số: 9712 19 12345678 568. Trong đó, số CIF của khách hàng sẽ là 12345678.

số cif là gì

Điều kiện CIF là gì?

Giá thành, Bảo hiểm và Cước là một thuật ngữ chuyên ngành trong thương mại quốc tế được viết tắt là CIF (tiếng Anh: Cost, Insurance and Freight) được sử dụng rộng rãi trong các hợp đồng mua bán trong thương mại quốc tế khi người ta sử dụng phương thức vận tải biển.

CIF (COST, INSURANCE AND FREIGHT)… destination port’s name = Giá thành, bảo hiểm và cước phí….cảng đến quy định Khi giá cả được nêu là CIF, nó có nghĩa là giá của bên bán hàng đã bao gồm giá thành của sản phẩm, cước phí vận chuyển và phí bảo hiểm. CIF là một thuật ngữ thương mại quốc tế .

CIF, ngoại trừ phần bảo hiểm, là đồng nhất với Giá thành và cước (CFR) trong mọi khía cạnh, và các dẫn giải như vậy được áp dụng, bao gồm cả khả năng áp dụng được của nó đối với hàng hải theo tập quán. Bổ sung thêm các trách nhiệm của CFR, bên bán hàng theo các điều kiện giá CIF cần phải có bảo hiểm đơn có thể chuyển nhượng được để bảo chứng (tiền đảm bảo) cho các rủi ro trong quá trình vận chuyển từ các nhà bảo hiểm. Giá trị của bảo hiểm đơn cần bảo chứng cho giá CIF cộng 10 phần trăm và khi có thể cần phải là loại hình tiền tệ đã được ghi trong hợp đồng mua bán. Lưu ý rằng chỉ có bảo chứng cơ bản nhất được yêu cầu tương đương với các khoản mục của điều khoản “C”, và bên mua hàng thông thường hay đòi hỏi bảo hiểm đơn dạng bảo chứng cho “mọi rủi ro” (“all risks”) phù hợp với các khoản mục trong điều khoản “A”. Trách nhiệm của bên bán hàng đối với hàng hóa kết thúc khi hàng hóa được giao cho nhà vận tải hàng hải hoặc khi được giao lên boong tàu vận tải tại điểm đi, phụ thuộc vào các thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm.

điều kiện cif là gì

Trong bài viết này, tôi đã trả lời câu hỏi CIF là gì cùng với khái niệm ngắn gọn về một số điều kiện giao hàng phổ biến khác.

Thuế giá trị gia tăng doanh nghiệp

TAGS
Scroll To Top