THÔNG TIN NÓNG:

Nguồn điện là gì? Quá tải điện là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra quá tải điện

Điện được ví như “xương sống” của thời đại 4.0 hiện nay. Trong đó nguồn điện là yếu tố được rất nhiều người quan tâm, vậy nguồn điện là gì? Tác dụng của nguồn điện? Quá tải điện là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn điện là gì?

Nguồn điện là gì?

Nguồn điện là khái niệm được dùng để chỉ những vật, thiết bị có khả năng cung cấp điện cho các thiết bị, máy móc sử dụng điện trong đời sống sinh hoạt cũng như trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học của con người. Trong mỗi nguồn điện đều tồn tại hai cực đó là cực âm (–) và cực dương (+). 

Ví dụ nguồn điện: Ổ điện, Ắc-quy, pin điện thoại, pin con thỏ, máy phát điện…

Tác dụng của nguồn điện là gì?

Ngoài công dụng cung ứng điện, thì nguồn điện có tác dụng tạo ra và duy trì sự chênh lệch điện thế (hiệu điện thế) giữa hai đầu mạch điện

Nguồn cấp điện còn có tên gọi khác là quy đổi nguồn năng lượng điện. Một vài bộ nguồn là phần thiết bị độc lập và ở những bộ khác đã tích hợp sẵn thiết bị tải mà nó cấp nguồn .

Nguyên lí hoạt động nguồn điện

Nguồn điện có 2 cực âm và dương, khi mắc nguồn điện vào trong mạch điện có dây dẫn bằng kim loại, dòng electron tự do chuyển động dọc theo dây dẫn về phía vực dương của nguồn điện của nguồn điện kết hợp với các điện tích dương ở cực dương của nguồn điện tạo thành nguyên tử trung hòa về điện

Cùng thời điểm đó bên trong nguồn điện sẻ xuất hiện một lực sinh công dịch chuyển các điện tích âm về cực âm, các điện tích dương về cực dương tạo nên sự chênh lệch giữa 2 cực của nguồn điện

Sau mỗi lần dịch chuyển điện tích âm từ cực dương về cực âm, nguồn điện mất dân năng lượng cho đến khi hết thì điện thế tại hai cực nguồn điện cân bằng, khi đó dòng điện không còn dòng chảy của điện tích

Nguyên lí hoạt động nguồn điện

Nguồn điện có khả năng gì?

Thực tế, nguồn điện có thể vận dụng vào rất nhiều lĩnh vực như:

 • Ngành công nghiệp điện
 • Truyền tải và phân phối điện.
 • Sản xuất và cấp năng lượng điện từ ở nguồn năng lượng khác.
 • Hệ thống điện, mạng lưới và những thành phần điện sử dụng để cung cấp và sử dụng lượng điện.
 • Máy phát điện, phích cắm, ổ cắm điện xoay chiều và một số thiết bị có thể kết nối thiết bị vận hành bằng điện với nguồn điện AC, ở tòa nhà.
 • Trạm điện và các cơ sở công nghiệp nhằm tạo năng lượng điện.
 • Nguồn điện chính hay nguồn điện gia dụng, nguồn điện xoay chiều đa năng.
 • Một số thiết bị gồm 2 hoặc nhiều tế bào điện hóa để chuyển đổi năng lượng hóa học qua lượng điện.

Phân loại nguồn điện là gì?

Để thuận tiện cho quy trình nghiên cứu và điều tra và sử dụng, người ta phân nguồn điện ra thành 3 loại chính:

Nguồn điện 1 chiều (DC)

Đây là nguồn cung ứng cho dòng điện 2 chiều. Ở nguồn điện này gồm có 1 chiều có cực âm và cực dương, không bị biến hóa theo thời hạn. Chẳng hạn như: Máy phát điện 1 chiều, pin …

Nguồn điện xoay chiều (AC)

Nhân viên tín dụng tiếng anh là gì? Nhân viên tư vấn tín dụng có đặc điểm gì đặc biệt

Nguồn điện xoay chiều (AC)

Là nguồn cung ứng dòng điện xoay chiều. Nó cũng có cực âm và cực dương, đổi khác theo thời hạn tuy nhiên không cố định và thắt chặt như nguồn điện 1 chiều.

Ở những thời gian khác nhau thì một cực hoàn toàn có thể đóng vai trò cực âm lại có lúc đóng vai trò cực dương. Hay nói cách khác, tại thời gian t1 cực này đóng vai trò là cực dương nhưng tại thời gian t2 lại là cực âm.

Nguồn điện 3 pha

Bao gồm 4 pha nóng và 1 pha lạnh. Nguồn điện này thường dùng cho những nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất lớn nhằm mục đích chạy động cơ có hiệu suất cực đại điển hình như: Máy sát gạo, máy lạnh và mô tơ điện hiệu suất lớn .

Quá tải điện là gì?

Quá tải điện (tên tiếng anh là Overload) được biết đến là một hiện tượng liên quan đến cường độ dòng điện và cũng là cơ sở để tính giá trị ampe (A). Đây là hiện tượng khi các thiết bị điện được sử dụng cùng lúc khiến cho mức tiêu thụ lớn hơn so với định mức công suất của dòng điện mức được lắp đặt trong hệ thống điện. 

Điều này có nghĩa cường độ của thiết bị điện vượt quá cường độ độ định mức. Khi quá tải xuất hiện, những thiết bị bảo vệ quá tải (CB) sẽ kích hoạt để ngắt, đóng điện để bảo vệ các thiết bị điện không gặp sự cố như cháy dây dẫn điện, chập điện, cháy nổ.

Quá tải điện là gì?

Nếu hệ thống điện không được lắp đặt các thiết bị chống quá tải hoặc bảo vệ máy móc khi quá tải rất dễ xảy ra các hiện tượng chập cháy nổ. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết quá tải điện. Một số dấu hiệu quá tải điện. 

 • Thiết bị cầu chị bị nhảy, hiện tượng mất điện xuất hiện.
 • Công tắc hoặc ổ cắm điện có tiếng kêu khi cắm thêm một thiết bị mới để sử dụng. 
 • Những ổ cắm hoặc công tắc đèn, quạt, ... bắt đầu xuất hiện mùi khét. 
 • Các thiết bị hoạt động yếu, không đủ công suất. 
 • Đèn chiếu sáng bị mờ. 

Nguyên nhân quá tải điện

Dây dẫn điện không đủ tải cho các thiết bị

Dây dẫn điện có chức năng truyền tải dòng điện từ mạch điện đến các thiết bị điện. Trong đó, tiết diện của dây dẫn điện có khả năng thể hiện sức chịu tải về công suất hoặc cường độ dòng điện cho các thiết bị. 

Khi sử dụng dây điện với mức tiết diện nhỏ hơn nhưng lại dùng quá nhiều thiết bị điện. Khi đó dây dẫn sẽ không đạt yêu cầu và gây ra hiện tượng quá tải như chập cháy. 

Dùng một ổ cắm cho nhiều thiết bị điện khác nhau

CSR là gì? CSR là viết tắt của từ gì? Công việc của nhân viên CSR trong doanh nghiệp

Thông thường, mỗi một ổ cắm có thể chịu được mức công suất khoảng từ 3000W. Trong trường hợp, khi bạn dùng một ổ cắm để dùng cho từ 3 - 5 thiết bị với mức công suất cực lớn khoảng 5000W sẽ khiến cho ổ cắm có thể bị quá tải điện.

Dùng một ổ cắm cho nhiều thiết bị điện khác nhau

Lắp đặt aptomat nhưng không đạt công suất tải

Một trong những thiết bị được sử dụng nhiều trong hệ thống điện để bảo vệ khỏi quá tải, ngắn mạch điện chính là aptomat. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một aptomat có mức định mức bảo vệ thấp, trong khi bạn thường xuyên sử dụng quá công suất định mức làm aptomat nhảy liên tục. Mặc dù thiết bị điện được bảo vệ khỏi chập cháy những vẫn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ đồ dùng điện. 

Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Việc kiểm tra quá tải điện sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được hệ thống điện nhà máy, tòa nhà công cộng có đang bị quá tải không. Từ đó, bạn sẽ có biện pháp khắc phục để tránh hiện tượng này thường xuyên xảy ra không làm ảnh hưởng đến độ bền của các thiết bị điện trong tòa nhà, gia đình.

Cách kiểm tra quá tải điện đơn giản nhất chính là sử dụng ampe kìm để đo công suất của dòng điện. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm ampe kìm có chức năng đo công suất để kiểm tra công suất của dòng điện, ổ cắm giúp xác định định mức công suất có vượt quá sự cho phép hay không.

Cách kiểm tra quá tải điện bằng ampe kìm

Ví dụ: Dòng điện bạn đang sử dụng có hiệu điện thế là 220V và 15A. Như vậy, hệ thống điện có thể chịu được mức tải công suất là 3.300W. Khi bạn sử dụng đồng hồ ampe kìm để đo công suất cho dòng điện có kết quả cao hơn 3.300W tức là tòa nhà đang sử dụng quá tổng mức công suất định mức. Khi đó, dòng điện xuất hiện quá tải gây nên các sự cố chập, cháy, nổ,..

Việc sử dụng ampe kìm đo công suất cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành chọn mức thang đo công suất cho dòng điện xoay chiều với mức công suất phù hợp.
 • Bước 2: Bạn mở gọng hàm kẹp để kẹp dòng điện cần đo. 
 • Bước 3: Bạn chỉ cần đọc mức công suất được hiển thị trên màn hình. 

Thiết bị chống quá tải điện

Quá tải điện xảy ra khi các chỉ số như công suất, cường độ dòng điện, hiệu điện thế sử dụng lớn hơn định mức lắp đặt ban đầu. Do vậy, ngay từ đầu, bạn nên xác định mức định mức phù hợp có thể sử dụng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được loại dây điện có tiếp diện lớn hơn để có khả năng chịu tải cao hơn. Khi đó, có thể phòng tránh được hiện tượng quá tải dòng điện. 

Thiết bị chống quá tải điện

Ngoài ra, khi lắp đặt hệt thống điện trong nhà, bạn nên lắp đặt cầu dao điện, CB aptomat cho từng thiết bị điện. Hay bạn cũng có thể nâng cấp CB, aptomat lên công suất cao hơn để có thể phục vụ được nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, các thiết bị khác như Lioa, UPS cũng có khả năng làm ổn định dòng điện.  

Các loại thiết bị này sẽ nhanh chóng phát hiện những sự cố bất thường trong hệ thống điện như cường độ dòng điện đột ngột tăng cao, các thiết bị hoạt động quá công suất… để ngắt nguồn điện kịp thời, bảo vệ an toàn cho hệ thống và các thiết bị điện. 

Hy vọng bài viết Nguồn điện là gì? Quá tải điện là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra quá tải điệngiúp bạn hiểu hơn về Nguồn điện và quá tải điện. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Quản trị kinh doanh là gì? Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

TAGS
Scroll To Top