THÔNG TIN NÓNG:

FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Tìm hiểu a-z về giá FOB

2021-04-15 17:31:32

Fob là gì? Đây là thuật ngữ dùng trong ngành vận tải xuất nhập khẩu. Hầu như hợp đồng giá Fob được xây dựng dựa trên những nguyên tắc và điều khoản ràng buộc giữa các bên liên quan. Vậy trách nhiệm của người mua và người bán là gì? Cùng tìm hiểu dựa trên thông tin dữ liệu sau!

Mục Lục Bài Viết [Ẩn]

FOB là gì?

Khái niệm FOB là gì? FOB là một thuật ngữ trong Tiếng Anh của cụm từ Free on board, theo đó người bán hàng hoàn thành trách nhiệm khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Đây là một điều khoản giao hàng trong mua bán hàng hóa quốc tế và được thể hiện trong Incoterms.  

a, FOB – Free on board - Giao hàng lên tàu

Khi sử dụng điều khoản FOB trong mua bán hàng hóa, người bán phải có trách nhiệm mang hàng từ kho người bán ra cảng, và xếp hàng lên tàu. Họ sẽ phải chịu mọi chi phí vận chuyển hàng, làm thủ tục xuất khẩu, thuế       (nếu có) cũng như các chi phí phát sinh. Người mua sẽ book tàu vận chuyển hàng, chịu chi phí cước biển, làm thủ tục thông quan nhập khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí phát sinh khác, cho đến khi hàng về đến kho người mua.

fob là gì

Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn là của người bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

   Điểm chuyển giao rủi ro: Lan can tàu tại cảng xếp.

Giá FOB là gì?

Giá FOB là giá tại cửa khẩu bên nước người bán, đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng, làm thủ tục xuất khẩu, và thuế xuất khẩu (nếu có).

Những điều bạn nên biết về hóa đơn giá trị gia tăng

Giá này không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển, hay phí bảo hiểm đường biển.

Trong Hợp đồng thương mại cần chỉ rõ ràng và đầy đủ: 

FOB + Tên cảng xếp hàng

Giá FOB bao gồm những gì?

Liên quan đến điều khoản FOB, còn 1 số khái niệm khác mà các bạn có thể quan tâm:

FOB SHIPPING POINT (FOB điểm giao hàng):

Shipping point - địa điểm giao hàng: Trên lan can tàu 

Liên quan đến chúng tôi

Tại đây quyền sở hữu và trách nhiệm đối với hàng hóa sẽ chuyển từ người bán sang người mua khi hàng hóa được xếp lên tàu.

Ví dụ: Công ty A tại Mỹ mua thiết bị điện tử từ công ty B tại Việt Nam, kí hợp đồng theo điều khoản FOB Shipping point. Nếu trong quá trình vận chuyển, hàng hóa bị tổn thất thì công ty A không được quyền yêu cầu công ty B giao lại hàng. Công ty B chỉ có trách nhiệm giao hàng cho người vận chuyển.

giá fob là gì

FOB DESTINATION (FOB điểm đến)

Ngược lại, quyền sở hữu và trách nhiệm đối với hàng hóa sẽ chuyển cho người mua, khi hàng được giao đến địa điểm chỉ định trên nước người mua.

Người bán sẽ chịu trách nhiệm với hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ: Công ty A tại Mỹ mua thiết bị điện tử từ công ty B tại Việt Nam, kí hợp đồng theo điều khoản FOB Shipping destination. Vì 1 lí do gì đó mà công ty B không giao hàng cho công ty A, thì công ty A có quyền công ty B giao lại hàng và chịu mọi trách nhiệm cho tới khi hàng được giao tới nơi an toàn.

Điều kiện này thực tế ít thấy áp dụng với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam. Và nếu không để ý, sẽ rất dễ nhầm lẫn với điều khoản CFR (Cost & Freight).

giá fob gồm những gì

Lời kết

FOB là 1 điều khoản rất phổ biến hiện nay và nó đang ngày càng được cải tiến, nhằm phù hợp với hơn với mục đích của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Vậy là với bài viết trên, chắc các bạn đã phần nào hiểu rằng FOB là gì? Cũng như trách nhiệm của các bên khi lựa chọn điều khoản này đúng không.

Accesstrade là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Accesstrade

TAGS
Từ khoá có thể xem nhiều nhất

Bài viết tham khảo thêm

 • C&B là gì? Mô tả công việc chuyên viên C&B

  Là nhân sự làm việc tại khách sạn có bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ “C&B”? Vậy bạn có biết C&B là gì? Vai trò của C&B trong khách sạn ra sao?

 • Gay Là Gì? Les Là Gì? LGBT Là Gì? Bạn đã hiểu đúng về LGBT hay chưa?

  Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, truyền thông, báo chí hay các show truyền hình mọi người cũng hay nhắc đến LGBT. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng hiểu được LGBT là gì? Gay là gì? Les là gì? Nếu các bạn đang tìm hiểu về chủ đề giới tính...

 • ROA là gì? Tính chỉ số ROA như thế nào?

  ROA là tỷ chỉ số tương quan giữa mức sinh lời của công ty so với tài chính của nó. Thông qua ROA sẽ cho người dùng biết hiệu quả Công ty khi sử dụng tài sản để kiếm lời. Đây là chỉ số quan trọng không khác gì chỉ số ROE trong việc lựa chọn cổ phiếu...

 • Siết chặt điều kiện hành nghề của doanh nghiệp thẩm định giá

  – Chính phủ ban hành Nghị định số 12/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá. Trong đó, Nghị định số 12/2021/NĐ-CP bổ sung yêu cầu đối...

 • Ico là gì? Lending là gì?

  Ico là gì? Lending là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 • QS là gì? Tầm quan trong của QS trong doanh nghiệp xây dựng

  Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng QS ngày càng cao với mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến tốt. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ về công việc này. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về nghề “QS là gì?” và mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm...

 • Khuyến mãi, khuyến mại là gì? Cách phân biệt khuyến mãi và khuyến mại

  Khuyến mại và khuyến mãi thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau, bản chất lại hoàn toàn khác nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được khuyến mại và khuyến mãi?

 • Tháng 2 cung gì? Giải mã vận mệnh, tình yêu, sự nghiệp

  Việc xem mệnh trong học thuyết cung hoàng đạo đang dần trở nên phổ biến rộng rãi. Người ta cho rằng, hiểu rõ vận mệnh của bản thân sẽ dễ dàng rút ra những kinh nghiệm sống bổ ích, từ đó có cơ sở để mưu cầu một tương lai thuận lợi. Dành cho những ai...

 • Set là gì? Reps là gì?

  Bạn mới tham gia bộ môn thể hình và đang băn khoăn không hiểu, Reps là gì, Set là gì? hay mỗi bài tập Gym nên thực hiện bao nhiêu Reps, Set thì phù hợp? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất bạn nhé !

 • PHD là gì? PHD mang ý nghĩa gì tại Việt Nam

  Phd là gì? Nó là viết tắt của cụm từ tiếng Anh nào, và nó là loại bằng cấp hay chứng chỉ gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua nha.

Scroll To Top