THÔNG TIN NÓNG:

Set là gì? Reps là gì?

Bạn mới tham gia bộ môn thể hình và đang băn khoăn không hiểu, Reps là gì, Set là gì? hay mỗi bài tập Gym nên thực hiện bao nhiêu Reps, Set thì phù hợp? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất bạn nhé !

Reps là gì, Set là gì? Reps và Set là những thuật ngữ được sử dụng trong thể hình. Nếu bạn là dân tập Gym lâu năm thì các thuật ngữ này không hề xa lạ. Tuy nhiên, đối với người mới bắt đầu tập Gym thì khái niệm còn khá mông lung. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ Reps là gì, Set là gì, chúng tôi xin chia sẻ vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. 

Set là gì? Reps là gì?

Reps là gì?

“Reps” là từ viết tắt của Repetition, dịch sang nghĩa tiếng Việt là “lặp lại”. Số Reps là số lần lặp lại 1 động tác trong 1 hiệp ở một mức tạ nhất định, mà không cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Cách hiểu đơn giản Reps là gì? Reps là số lần lặp lại từ điểm A đến điểm B, rồi trở về điểm A của động tác.

Ví dụ khi bạn tập luyện bài tập Barbell Bench Press thì mỗi lần thanh đòn tạ đi lên rồi hạ xuống là bạn đã hoàn thành một chu kỳ động tác hay được gọi là 1 Reps, khi bạn hoàn thành được 5 chu kỳ động tác này tức là bạn đã tập được 5 Reps của bài tập Gym này.

Set là gì?

Trong khi tập Gym, nếu bạn đã hoàn thành một chuỗi các Reps của một bài tập thì tức là bạn đã hoàn thành 1 Set của bài tập. Set có nghĩa là số hiệp tập trong 1 buổi tập của một bài tập Gym cụ thể. Set là gì? Theo HLV thể hình, trung bình 1 Set tập sẽ cần thực hiện 8-12 Reps. Tuy nhiên, trong quá trình tập Gym tùy vào mục đích tập luyện, từng nhóm cơ cụ thể, bài tập cụ thể thì số Reps và số Set sẽ khác nhau.

Đối với mỗi bài tập thể hình, người tập phải chú ý đến số Reps và số Set. Nếu bạn tập số Reps và số Set không đủ thì sẽ không phát huy được tác dụng của bài tập, khiến bài tập trở nên vô nghĩa. Trái lại, nếu bạn tập quá nhiều Reps và Set thì nó sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, áp lực, ảnh hưởng đến các nhóm cơ và hệ xương khớp, khiến cơ thể khó phục hồi...

Nên thực hiện bao nhiêu Reps/Set cho mỗi bài tập?

Thực tế, không có con số cụ thể và chính xác số Reps hay số Set cho các bài tập thể hình. Bởi con số này sẽ phụ thuộc vào từng bài tập tác động lên từng nhóm cơ cụ thể, phụ thuộc vào mục đích tập luyện và khả năng tập luyện của mỗi người...

– Nếu bạn muốn tập trung phát triển sức mạnh và tập cường độ cao thì có thể áp dụng 8 Set với 3 Reps/Set; 6 Set với 4 Reps/Set hoặc 3 Set với 5 Reps/Set.

– Nếu bạn cần tập trung sức mạnh, tăng độ lớn cơ bắp và tập cường độ cao đến trung bình thì có thể áp dụng tập 5 Set với 5 Reps/Set hoặc 4 Set với 6 Reps/Set.

– Nếu bạn muốn tập trung vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức mạnh và tập cường độ vừa phải có thể áp dụng 3 Set với 8 Reps/Set hoặc 4 Set với 8 Reps/Set.

– Nếu bạn cần tập trung vào độ lớn cơ bắp, 1 chút sức bền và tập ở cường độ vừa phải có thể áp dụng 3 Set với 10 Reps/Set.

– Nếu bạn tập trung vào sức bền, một chút độ lớn cơ bắp và cường độ trung bình đến thấp có thể áp dụng 4 Set với 10 Reps/Set hoặc 3 Set với 12 Reps/Set.

– Nếu bạn tập trung phát triển sức bền có thể áp dụng 2 hoặc 3 Set với 15-20 Reps/Set.

* Lưu ý, tất cả các Set và các Reps trên cần phải được thực hiện với một mức tạ phù hợp với sức của mình nhất.

Hy vọng bài viết Set là gì? Reps là gì? giúp bạn hiểu hơn về Reps, Set là gì và cách tính toán số Reps lẫn số Set tập tùy theo mục đích rèn luyện của mình. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

TAGS
Scroll To Top