THÔNG TIN NÓNG:

Học là gì? Hành là gì? Vì sao học phải đi đôi với hành?

Học tập luôn là chặng đường đầy khó khăn thử thách đối với các bạn học sinh, khi xã hội ngày càng hiện đại nhu cầu ngày càng tăng cao, việc học tập lý thuyết trên trường chưa thể đáp ứng đầy đủ để phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực. Học thôi chưa thể hoàn thiện, học phải đi đôi với thực hành, vận dụng lý thuyết để áp dụng vào mọi tình huống mọi vấn đề. Nhưng ngày nay có một số bạn vẫn chưa hiểu hết ý nghĩ của việc học là gì ? hành là gì? để có ý thức rèn luyện trau dồi kiến thức bản thân.

Học là gì?

Theo nghiên cứu và các sách từ điển thì học tập là:

- Quá trình tìm hiểu, tiếp thu để có sự hiểu biết, kỹ năng và tri thức cho bản thân.

- Học tập là không ngừng trau dồi, bổ sung những cái mới, kiến thức, kinh nghiệm, những giá trị, nhận thức hay những sở thích và liên quan đến việc tổng hợp những thông tin khác nhau.

- Học tập và rèn luyện để có sự hiểu biết cũng như trang bị các kỹ năng, làm theo các tấm gương tốt, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

- Bên cạnh đó, học tập còn là sự thay đổi lâu dài về các hành vi, là kết quả của trải nghiệm trong một thời gian dài.

- Học là quá trình nghiên cứu chuyên sâu, mở rộng các vấn đề, lĩnh vực mà mình muốn biết, giúp chúng ta có thể trao đổi kiến thức, tăng sự sáng tạo, trí tuệ và vận dụng được điều đó vào cuộc sống xã hội.

Học là gì?

Tầm quan trọng của việc học

Học tập có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với cuộc đời của mỗi con người. Người xưa luôn có câu: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích cả”.

Sự thật cho thấy, trong suốt quá trình phát triển lịch sử, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức lớn. Tất cả những tri thức ấy luôn được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, từ đời này qua đời khác qua nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng hay chữ viết.

Và để có thể tiếp thu được những tinh hoa, nguồn tri thức quý giá đó, con người chỉ có thể học và học tập suốt đời. Chính vì vậy mà ngay từ khi còn nhỏ, bất kì ai cũng được trao cho nhiệm vụ và trách nhiệm là phải học.

Thực tế chứng minh việc học mang lại rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Mục đích cơ bản của việc học chính là để phục vụ cho mọi công việc của con người đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu như chúng ta chỉ làm việc theo những thói quen có sẵn hay những kinh nghiệm mình biết thì hiệu quả công việc chắc chắn sẽ không cao, tiến độ cũng chậm hơn. Cách làm này chỉ phù hợp vớ công việc đơn giản mà không cần dùng đến trí tuệ, còn đối với các công việc phức tạp thì không thể xử lý được nếu không trải qua quá trình học tập, tìm hiểu chuyên môn.

Ri là gì? Lô là gì? Tại sao nên mua theo ri?

Do vậy, nếu muốn làm được việc lớn và đạt được hiệu quả cao trong nhiều lĩnh vực, chúng ta bắt buộc phải học tập thật tốt, phải được đào tạo qua trường lớp, chuyên ngành (major) và phải không ngừng phấn đấu, trau dồi kiến thức bằng nhiều hình thức khác nhau trong quá trình làm việc.

Đặc biệt, trong thời đại khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì vấn đề về tri thức đang trở thành mối quan tâm vô cùng lớn của nhân loại. Chỉ có am hiểu và nắm vững những kiến thức chuyên môn, chúng ta mới có thể hoàn thành được những công việc phức tạp, nhiều khó khăn, thử thách như hiện nay, nhất là những kiến thức về công nghệ.

Tầm quan trọng của việc học

Hơn nữa, học tập không chỉ là quá trình chúng ta rèn luyện những tri thức mà còn là những vấn đề về tình cảm, đạo đức, lối sống. Con người sống trong xã hội bên cạnh cái tài, còn cần phải có cái đức. Học tập là để tiếp thu, thấu hiểu những chuẩn mực đạo đức, rèn luyện về nhân cách, lối sống.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bạn trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của việc học và lơ là, có những suy nghĩ sai lầm ảnh hưởng đến tương lai sau này như bỏ bê học hành, chơi bời, sa ngã vào những tệ nạn xã hội,... Điều đó sẽ khiến cho các bạn mất dần nhân cách cũng như khả năng có thể gánh vác trách nhiệm với gia đình, xã hội. Do vậy, ngay từ khi còn trẻ, hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức cho bản thân để mang lại thành công trong tương lai nhé!

Hành là gì?

Học thôi là chưa đủ, học nhưng phải biết áp dụng cái được học để giải quyết mọi tình huống vấn đề tốt nhất. Việc vận dụng cũng không dễ dàng nếu không được học về kiến thức đó.

Hành được hiểu là thực hành là quá trình vận dụng, áp dụng mọi kiến thức bản thân có sẵn hay học hỏi được, quá trình các bạn làm lại, thực hành lại những gì đã cũ bằng những hành động cụ thể và đem lại kết quả thực tế. Hành còn hiểu là đưa lý thuyết thực tế vào thực hành, thí nghiệm một cách khoa học nhằm đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Ví dụ như một bác sĩ đem những kiến thức tiếp thu được trong suốt quá trình đào tạo sáu, bảy năm ở trường đại học để vận dụng vào việc chữa bệnh cho mọi người. Những kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng đem kiến thức đã học để thiết kế và thi công bao công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên…để phục vụ đời sống con người. Học sinh vận dụng những điều thầy giáo dạy để làm một bài toán khó, một bài văn…Đó là hành.

Sự cần thiết của việc thực hành

Thực hành là quan trọng và cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống:

+ “Hành” là hoạt động giúp kiểm chứng lại kiến thức thực tế có đúng không, thực hành theo những gì lý thuyết ghi, vận dụng lý thuyết vào thực hành để đánh giá kết quả có giống như lý thuyết khẳng định không.

+ “Hành” còn mang lại sự tư duy, sáng tạo cho các bạn trẻ. Não bộ sẽ được vận hành khi các bạn tìm tòi những điều đã học, tài liệu tham khảo để hành động thực hiện một cuộc khảo sát nào đó. Học sinh sẽ có sự tiến bộ trong nhận thức khi được thực hành nhiều ở các môn học quan trọng.

Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Sự cần thiết của việc thực hành

+ Thực hành tốt giúp cho các bạn năng động, phát triển nhiều kỹ năng tốt, những kỹ năng được áp dụng để quá trình thực hành đem lại hiệu quả cao.

+ Hành sẽ chứng tỏ khả năng bản thân trong mọi cuộc thi, cuộc thi cả về tri thức lẫn nhân cách. Bản thân các bạn học sinh được đánh giá cao khi sự vận dụng kiến thức ở sách vở ra ngoài cuộc sống đem lại chất lượng cao.

+ Sự cần thiết của “hành” là khi các bạn có ý thức, tự giác, tự chủ cao trong học tập, chịu trách nhiệm trước  mọi hành động cũng như quyết định của bản thân.

+ “Hành” trong sự cần thiết của xã hội, giúp xã hội đi lên lớn mạnh, với việc dám nghĩ dám làm, am hiểu rộng. Khi con người biết thực hành cũng là lúc xã hội xây dựng những người công dân năng động ham học hỏi kiến thức, những giá trị tốt đẹp của đất nước.

+ Có học mới có hành hay có hành phải có học, vận dụng kiến thức thì phải biết áp dụng đúng đắn trong mọi vấn đề.

Vì sao học đi đôi với hành?

Người xưa có câu “học đi đôi với hành” là phương pháp học được áp dụng từ thời xa xưa cho đến ngày này, thể hiện qua việc áp những tấm bản đồ địa lý trong việc tìm ranh giới quân thù được ông cha ta vận dụng trong việc tìm địa bàn làm căn cứ đóng quan an toàn cho dân tộc. Học và hành nếu tách riêng ra học là gì? hành là gì? thì dường như chúng không liên quan tới nhau nếu tách độc lập về khái niệm nhưng xét về bản chất đi sâu vào vấn đề học và hành thì chúng phải đi đôi với nhau, bổ sung cho nhau và không thể tách rời. Nói học với hành đi đôi với nhau bởi:

+ Nếu các bạn học sinh chỉ biết về học là gì? làm sao để học kiến thức trên trường lớp tốt thì các bạn trẻ đang tiếp thu kiến thức một cách  thụ động, ghi nhớ chúng một cách máy móc, điều đó dẫn đến các tình trạng học vẹt, học tủ, học không hiểu bản chất thực sự không biết cách áp dụng. Chỉ học thôi các bạn chỉ biết về kiến thức suông trên sách vở, không biết vận dụng áp dụng nó vào giải quyết vấn đề. Việc học sinh biết học là gì nhưng không biết mang những vấn đề học được vào thực hành thực tế sẽ khó khăn cho các bạn trong việc giải quyết mọi tình huống. Khi các bạn tiếp thu kiến thức tốt, am hiểu sâu rộng, đứng trước mọi vấn đề việc đưa ra lý thuyết là chính xác nhưng khi thực hành lại lúng túng, không có sự tự tin. Vì thế, học phải đi đôi với thực hành, biết học là gì đi liền trong học để thực hành là quan trọng.

Học đi đôi với hành

+ Ngược lại, khi các bạn học sinh biết hành là gì những bỏ qua giai đoạn học tập chu đáo, nghiêm túc thì kết quả đem lại không cao. Khi các bạn đứng trước một tình huống khó, muốn bắt tay vào hành động giải quyết tình huống nhưng kiến thức về vấn đề được nói đến là rào cản khiến các bạn trẻ không có sự xử lý hoàn hảo. Mặc dù, các bạn có sự nhiệt tình, năng động, sự quyết tâm cao nhưng kiến thức không chắc chắn, các bạn sẽ không biết nói gì về vấn đề và sự phản biện không thể đem lại hiệu quả cao. Càng mông lung với tri thức nhưng lại càng muốn thể hiện ra, khiến người đối diện đánh giá thấp về năng lực của bản thân các bạn trẻ. Biết hành là gì rồi thì hãy trau dồi kiến thức học tập tốt hơn để học đi đôi với hành luôn bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau.

Như thế, dù hiểu hết được ý nghĩa và sự cần thiết của học là gì hay hành là gì rồi thì các bạn trẻ nên có sự kết hợp giữa học và hành trong việc trau dồi tri thức. Đặc biệt, trong xã hội không ngừng phát triển, đòi hỏi về kiến thức và kỹ năng phải được nâng cao nên học đi đôi với hành là cần thiết để rèn luyện những kỹ năng mà học sinh cần có để hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Phương pháp rèn luyện để việc học và hành đạt hiệu quả

Để áp dụng quá trình học tập lý thuyết trên sách vở vào vận dụng, áp dụng chúng vào giải các bài tập hay giải quyết các tình huống khó khăn thì cần có phương pháp học tập tốt nhất ngay khi còn nhỏ. “Học là gì?” đã không đơn giản vì kiến thức là rộng lớn bao la, ngày một nhiều lên mà còn bổ sung “hành là gì?” thì cần có thời gian và sự tập trung, kiên trì cao ở mỗi bạn học sinh. Một số phương pháp rèn luyện để học đi đôi với hành hiệu quả.

+ Học sinh phải biết nắm chắc chắn kiến thức đã học, học kiến thức nào phải biết vận dụng luôn vào bài tập môn đó để nhớ lâu hơn. Thực hành phải thường xuyên với những bài tập tự bản thân mình tìm kiếm.

Phương pháp rèn luyện để việc học và hành đạt hiệu quả

+ Nâng cao sự tự giác, ý thức trong học tập của các bạn trẻ, tự đánh giá được bản thân thiếu kiến thức, kỹ năng gì phải có sự bổ sung phát triển không ngừng.

+ Tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa để sự thực hành có chuyên môn tốt, trau dồi đạo đức bản thân ở nhiều lĩnh vực để việc học tập và thực hành có hiệu quả.

+ Rèn luyện việc học và hành đạt hiệu quả cao thì các bạn học sinh phải biết được vai trò của bản thân trong việc học tập cũng như bồi dưỡng đạo đức tốt để học đi đôi với thực hành luôn được nâng cao.

+ Phụ huynh cần có sự đầu tư trong phương pháp học tập của con, đầu tư mọi điều kiện tốt đẹp nhất cho con em mình, mong muốn con em mình có được tương lai tốt nhất và đôi khi một gia sư tại nhà cũng cần thiết hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức, giúp việc học tập tốt hơn và vận dụng thực hành nhiều hơn.

Hy vọng bài viết Học là gì? Hành là gì? Vì sao học phải đi đôi với hành? giúp bạn hiểu hơn về Học và Hành. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Đầm là gì phá là gì? Vai trò kinh tế của đầm phá. Các đầm phá nổi tiếng của Việt Nam

TAGS
Scroll To Top