THÔNG TIN NÓNG:

Thước lỗ ban là gì? Bảng đo kích thước lỗ ban chuẩn theo phong thủy

Với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Phương Đông, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban. Vậy thước lỗ ban là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban sẽ cung cấp cho bạn những kích thước chuẩn phong thủy, được sử dụng để đo đạc khi xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước lỗ ban có những số đo địa lý thông thường và các cung tốt xấu giúp phân định những kích thước đẹp nên sử dụng, kích thước xấu nên tránh để không phạm phong thủy.

Thước lỗ ban là gì?

Trên thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, ngoài thước đo phong thủy là Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) còn có nhiều loại thước khác được áp dụng như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên thước Lỗ Ban chuẩn được sáng tạo bởi ông tổ nghề mộc và nghề xây dựng nước Lỗ vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Nguồn gốc thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban được đặt tên dựa trên tên riêng của một người tên Ban (hay còn được gọi là Công Du) - được xem là ông Tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của nước Lỗ từ năm 770 – 476 Trước Công Nguyên. Lỗ Ban còn có nghĩa là “Ông Ban người nước Lỗ”.

Cấu tạo của Thước Lỗ Ban

Khi rút thước ra ta sẽ thấy thước được chia thành 4 dòng:

 • Dòng 1 là kích thước (cm)
 • Dòng 2 là dãy chữ, có hàm nghĩa phân chia các cung tốt xấu ứng với các màu đỏ - tốt, đen – xấu theo kích thước cm ở dòng 1
 • Dòng 3 cũng là dãy chữ. Hàng thứ hai và thứ ba gồm hai thước cấm, kích thước thước lần lượt là 38,8 cm và 42,9 cm.
 • Dòng 4 là kích thước đơn vị Inch.

Theo chiều dài thước, cả hai cây thước lỗ ban nhỏ được sắp xếp chồng lên nhau. Khi chúng ta đo bằng thước lỗ ban nếu kích thước vào cung đỏ là tốt và kích thước vào cung đen là xấu. Điều chú ý là khi đo thì kích thước phải vào cả 2 cung đều đỏ thì mới là tốt nhất. Xin lưu ý rằng khi đo, các kích thước tốt nhất phải nằm trong hai vòng cung màu đỏ.

Cấu tạo của Thước Lỗ Ban

Ngoài ra, còn có kích thước lỗ ban 52,2cm được sử dụng cho các khoảng trống trong nhà như:

 • Khoảng trống của cửa sổ
 • Khoảng trống giữa các khe hở
 • Khoảng trống giữa cửa chính, cửa đi, cửa sổ.

Căn phòng chính giữa (lọt lòng giữa các phong) cũng sử dụng một chiếc lỗ có kích thước phong thủy là 52,2 cm (tùy theo nhu cầu của gia chủ, nếu cần thiết). Vì vậy bạn sẽ thường bắt gặp những mẫu nhà tinh xảo với kích thước lẻ để phù hợp phong thủy.

Các loại thước Lỗ Ban

Phân theo cách đo, thước lỗ ban được chia thành 3 loại:

 • Thước lỗ ban thông thủy: loại thước lỗ ban 52,5cm (5m) dùng để đo kích thước rỗng, lưu thông thoáng khí
 • Thước lỗ ban dương trạch: là thước lỗ ban 42,9cm để đo các đồ khối đặc như tủ bếp, bệ bếp, cầu thang, kệ bậc, kích thước cánh cửa, …
 • Thước lỗ ban âm phần: là thước lỗ ban 38,8cm dùng cho âm phần (mộ phần) hoặc những đồ nội thất thờ cúng như bàn thờ, tủ thờ, …

Nguyên tắc đo thước lỗ ban

 • Dùng thước để đo cửa: Kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa và nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng.
 • Dùng thước để đo chiều cao của ngôi nhà: Từ mặt sàn lên đến mặt trần trên.
 • Dùng thước lỗ ban để đo đồ dùng nội thất: Đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính của vật dụng.

Bảng đo các loại kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Tùy vào từng loại thước lỗ ban, sẽ có những cung tốt xấu ứng với những số đo khác nhau được chia theo quy luật phong thủy. Vì vậy, tùy vào yếu tố bạn đang cần xác định số đo để lựa chọn loại thước lỗ ban với những kích thước phong thủy chính xác nhất.

Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

 1. Đo kích thước rỗng (Thông thủy) – Loại thước lỗ ban 52,2cm

Chiều dài của thước đo thông thủy là 1 thước và được quy đổi ra hệ mét là L=0,52m, như vậy mỗi cung cho kích thước là 0,065m . Suy ra, thước lỗ ban 52,2cm có 8 cung được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua: Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng.

Chi tiết 8 cung và các khoảng của thước lỗ ban 52,5cm:

8 cung ứng với những kích thước phong thủy được chia theo thước lỗ ban 52,5cm

Cách tính = n x L + (0,15 đến 0,065)

Trong đó:

n: kích thước

L: 0,52m

0,15 đến 0,065: khoảng kích thước cung đầu tiên, những cung tiếp theo sẽ có khoảng cách cộng thêm 0,065 cho một cung

Ý nghĩa của các cung:

 • Cung quý nhân: đo cửa gặp cung này gia đình khá giả, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.
 • Cung hiểm họa: kích thước cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, tài lộc tiêu tán, cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn, trong nhà thường có người đau ốm, con cái bất hiếu, không thành danh.
 • Cung thiên tai: đây là cung thường xuyên gây ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.
 • Cung thiên tài: là cung tốt. Gia chủ tài năng, đắc lợi, luôn may mắn về tài lộc, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, con cái hiếu thảo, gia đạo sống thọ, an vui, hạnh phúc, viên mãn.
 • Cung phúc lộc: đem đến cho chủ nhà cuộc sống sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo êm ấm, bình an.
 • Cung cô độc: cửa nhà gặp cung này, gia chủ hao tài, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.
 • Cung thiên tặc: phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.
 • Cung tể tướng: tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn gặp may mắn.
 1. Đo kích thước khối xây dựng (Dương trạch) - Loại thước lỗ ban 42,9cm

Thước lỗ ban đo kích thước khối xây dựng tức là đo phủ bì các vật thể đặc của những đồ nội thất trong nhà. Được chia thành 8 cung từ trái sang: Tài – Bệnh –Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản.

    Cách tính = n x L + (0,010 đến 0,053)

Trong đó:

 • n: kích thước
 • L: 0,429m
 • 0,010 đến 0,053: khoảng kích thước cung đầu tiên, những cung tiếp theo sẽ có khoảng cách cộng thêm 0,043 cho một cung

Ý nghĩa của các cung:

Tháng 3 là cung gì? Tìm hiểu tính cách, tình yêu, sự nghiệp người sinh tháng 3

Cung Tài: nội thất cung tài gia chủ gặp nhiều tài lộc, tiền của dồi dào, xài mãi đến con cháu đời sau, làm gì cũng ưng ý và nhiều phúc lộc

Cung Bệnh: tiền của không cánh mà bay, có thể dính vào thị phi, vòng lao lý, các vấn đề liên quan pháp luật, cuộc sống đơn độc.

Cung Ly: nếu số đo nằm ở cung ly thì gia chủ sẽ gặp nhiều việc xấu, tài lộc tiêu tán, đồ đạc bị cầm cố, công việc không phát triển, hao tài, mất tiền.

Cung Nghĩa: đem đến nhiều may mắn cho gia chủ, dễ đạt được điều mình mong muốn, con cái ngoan hiền, hiếu thảo, thành danh, sinh con quý tử.

Cung Quan: có con đường công danh sự nghiệp dễ dàng, làm ăn phát đạt, dễ đạt được giàu sang phú quý.

Cung Nạn: gia chủ sẽ dễ gặp tai nạn, chết chóc, mất người, mất tiền, tha hương.

Cung Hại:  khiến gia chủ gặp nhiều bất trắc, có thể gặp tai nạn, chết chóc, mắc nhiều bệnh tật, gia đình lục đục, bất hòa.

Cung Mạng: chủ nhà được gặp quý nhân giúp đỡ, gặp may mắn, thi đâu đỗ đấy, dành dụm được của quý, công việc làm ăn phát đạt, có tài lộc.

 1. Đo kích thước lỗ ban đồ nội thất (Âm phần) – Loại thước lỗ ban 38,8cm

Thước lỗ ban 38.8cm

Thước lỗ ban 38,8cm để đo đồ nội thất, đem đến những kích thước nội thất đẹp cho gia chủ khi sử dụng. Tuy nhiên, về những hạng mục nội thất trong sinh hoạt hằng ngày, các chuyên gia thiết kế thường sử dụng kích thước tiêu chuẩn nội thất được nghiên cứu trong khoa học, để đảm bảo thẩm mỹ và thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Ý nghĩa của từng cung của từng kích thước số đo tương tự với 2 loại thước lỗ ban trên. Thế nên, để đem đến sự may mắn, tài vận tốt, thuận lợi trong việc làm ăn, kinh doanh, gia đạo bình an,...hãy chú ý đến những kích thước nằm trong các khoảng đỏ của thước đo lỗ ban nhé!

Cách tra cứu thước lỗ ban online

Bên cạnh cách sử dụng thước lỗ ban để đo trực tiếp, bạn cũng có thể tra cứu kích thước trên Google hoặc trên các ứng dụng của điện thoại.

Bước 1: Truy cập google gõ từ khóa “tra cứu thước lỗ ban”

Bước 2: Nhập kích thước cần tra thước lỗ ban vào ô tìm kiếm để kiểm tra kích cỡ này đã phù hợp chưa?

Khi tra thước lỗ ban online, mọi người thường áp dụng công thức: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”.

Cách tra cứu thước lỗ ban online

Ngoài ra, tìm hiểu về những hướng đặt bếp, hướng đặt giường ngủ, thiết kế phòng ngủ,...nằm trong các mệnh tương quan với tuổi và mệnh của chủ sở hữu.

Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố phong thủy trong niềm tin của chúng ta, nếu bạn làm những điều xấu, trái đạo đức, ăn ở không tốt thì cho dù kích thước lỗ ban có rơi vào tất cả các ô đỏ đi chăng nữa cũng không thể đem lại may mắn cho bạn được.

Hy vọng bài viết Thước lỗ ban là gì? Bảng đo kích thước lỗ ban chuẩn theo phong thủygiúp bạn hiểu hơn về Thước lỗ ban. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Tháng 12 cung gì? Tài liệu giải mã vận mệnh chuẩn xác nhất

TAGS
Scroll To Top