THÔNG TIN NÓNG:

Lead time là gì? Vai trò của Lead time và các vấn đề liên quan

Trong lĩnh vực kinh doanh hay Logistics thì Lead time là một thuật ngữ khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu một cách chính xác về khái niệm, vai trò của Lead time. Do đó bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nắm được Lead time là gì và các vấn đề liên quan đến Lead time.

Lead time là gì?

Lead time còn được gọi với cái tên đầy đủ hơn Production Lead Time, nghĩa là thời gian sản xuất. Thuật ngữ này dùng để chỉ khoảng thời gian trôi qua kể từ khi bắt đầu một quy trình sản xuất cho đến khi kết thúc. Trong đó, tất cả các giai đoạn đều phải được đảm bảo rằng không được vượt quá thời gian khách hàng yêu cầu. Theo đó, có thể hiểu nôm na, Lead time chính là thông số dùng để đo khả năng đáp ứng của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Lead time là gì?

Nhờ có Lead time, các công ty, chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ biết được giai đoạn nào đang thiếu hiệu quả. Từ đó, họ sẽ có kế hoạch, hướng xử lý sao cho hợp lý để nâng cao tiến trình công việc. Việc rút ngắn được thời gian sản xuất Lead time sẽ giúp bạn cải thiện được năng suất tốt hơn.

Đồng thời, đây cũng là cách làm mang lại sản lượng và doanh thu cao cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu Lead time quá dài, chúng sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình bán hàng và sản xuất.

Các loại hình của Lead time

Lead time trong sản xuất được chia ra thành 5 loại hình cơ bản sau:

 • Order Lead time: Tức là khoảng thời gian kể từ lúc khách đặt hàng cho đến khi đơn hàng hoàn chỉnh được giao tận tay khách hàng.
 • Shipping Lead time và Manufacturing Lead time: Bao gồm khoảng thời gian từ quá trình đặt hàng cho đến khi tạo ra sản phẩm cuối cùng và sẵn sàng vận chuyển đến địa chỉ người nhận.
 • Delivery Lead time: Đây là thời gian thực hiện công việc thiết kế sản phẩm cho đơn đặt hàng cho đến lúc đơn hàng đó giao tới cho khách hàng.
 • Procurement Lead time: Đây là quãng thời gian cần để thực hiện công việc tìm kiếm, thu mua nguồn nguyên vật liệu hoặc các linh kiện, mặt hàng cần thiết phục vụ cho việc tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Inventory management Lead time: Được hiểu là thời gian chuẩn bị cho việc vận chuyển hàng hóa, phân phối và giao hàng, thực hiện việc đặt hàng thay thế và nhận hàng hóa mới trong kho.

Các thành phần của Lead time

Các thành phần của Lead time

Các thành phần của Lead time không cố định vì chúng có thể thay đổi từ ngành này sang ngành khác, tuy nhiên mỗi công ty đều có một  điểm chung là khoảng thời gian chuẩn bị cho phép các doanh nghiệp lên lịch làm việc và cung cấp sản phẩm cho khách hàng hoặc người tiêu dùng cuối của họ. Vì vậy, trong Lead time luôn có những thành phần chung như:

Thần số học số 22- Giải đáp vận mệnh của những người ưu tú

 • Thời gian tiền xử lý (còn được gọi là thời gian lập kế hoạch) là khoảng thời gian cần thiết để nhận được yêu cầu bổ sung hoặc phát triển dự án. Đây cũng là khoảng để doanh nghiệp hiểu yêu cầu và tạo đơn đặt hàng.
 • Thời gian xử lý – xảy ra sau khi nhận được đơn đặt hàng, yếu tố này đề cập đến thời gian cần thiết để mua hoặc sản xuất mặt hàng đó.
 • Thời gian chờ đợi là khoảng thời gian để chuẩn bị các tài nguyên, quản lý nguyên vật liệu cần thiết và tạo thành những bán thành phẩm.
 • Thời gian lưu trữ đề cập đến hàng tồn kho hoặc thời gian thành phẩm của bạn ở trong kho hoặc nhà máy trước khi được giao tới tay người tiêu dùng.
 • Thời gian vận chuyển là thời gian cần thiết để chuyển sản phẩm từ nhà kho hoặc nhà máy đến khách hàng.
 • Thời gian kiểm tra là thời gian cần thiết để khách hàng xem xét và phê duyệt sản phẩm sau khi giao hàng. Điều này có thể kéo dài để giải quyết những vấn đề phát sinh với mặt hàng đó.

Vai trò của Lead time trong sản xuất

Thực tế, bạn có thể thấy rằng, Lead time chính là mốc thời gian định sẵn nhằm giúp bạn có cơ sở để hoàn thành công việc tốt hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là tiêu chí để khách hàng đánh giá được hiệu quả công việc mà nhà sản xuất thực hiện sau khi sản phẩm hoàn thiện sẵn sàng để giao hàng.

Ngoài ra, Lead time đóng vai trò rất quan trọng trong một quy trình sản xuất, quản lý hàng hóa. Bởi, nếu thời gian sản xuất kéo dài quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các công đoạn khác dẫn đến việc doanh thu giảm và mất lợi nhuận.

Cấu hình thời gian hoàn thành Lead time là gì?

Cấu hình Thời gian hoàn thành Lead time nghĩa là gì là bước triển khai đầu tiên để tính toán lịch trình. Thời gian hoàn thành công việc là sự trì hoãn (trong trường hợp giao hàng, sản xuất, …) hứa hẹn cho các đối tác và / hoặc khách hàng khác nhau của bạn. 

Cấu hình thời gian hoàn thành Lead time là gì?

Thiết lập cấu hình của các loại thời gian hoàn thành (Lead time) được thực hiện như sau:

 • Đối với sản phẩm

Thời gian hoàn thành đối với nhà cung cấp là thời gian cần thiết để nhà cung cấp giao sản phẩm bạn mua. Để thiết lập cấu hình Thời gian hoàn thành (Lead time) của nhà cung cấp, lựa chọn một sản phẩm, và đi tới thanh Hàng tồn kho (Inventory). Bạn sẽ phải thêm nhà cung cấp cho sản phẩm để có thể chọn Thời gian hoàn thành (Lead time) cho nhà cung cấp đó.

Lưu ý: bạn có thể thêm nhiều nhà cung cấp khác nhau và vì vậy thời gian hoàn thành việc giao hàng cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi nhà cung cấp.

Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi chọn nhà cung cấp, mở form của nhà cung cấp đó và điền vào Thời gian hoàn thành giao hàng (Delivery Lead time). Trong trường hợp này các ngày dự phòng sẽ không được tính, lịch trình cho ngày giao hàng sẽ được tính từ Ngày đặt mua hàng + Thời gian hoàn thành giao hàng (Delivery Lead Time).

 • Đối với khách hàng

Thời gian hoàn thành đối với khách hàng là thời gian cần thiết để chuyển hàng từ cửa hàng/kho của bạn tới khách hàng. Nó có thể được thiết lập cho từng sản phẩm. Đơn giản chỉ cần chọn sản phẩm, bạn vào mục bán hàng và nhập vào thời gian hoàn thành đối với khách hàng (Customer Lead Time).

Tại cùng trang này cũng có thể thiết lập cấu hình Thời gian hoàn thành của việc sản xuất (Lead time). Thời gian hoàn thành của việc sản xuất (Lead time) là thời gian cần thiết để sản xuất sản phẩm.

 • Đối với công ty

Ở cấp độ công ty, Lead time trong sản xuất là gì? Kiu ERP hỗ trợ thiết lập cấu hình Ngày dự phòng (Security days) ứng phó với sự chậm trễ để đảm bảo công ty chắc chắn thực hiện được các cam kết. Ý tưởng là khi tính toán lịch trình, trừ đi số ngày dự phòng cho các trường hợp chậm trễ.

Phân biệt Lead time và Cycle time

Phân biệt Lead time và Cycle time

Lead time trong logistics là thông số đo lường khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng của doanh nghiệp. Còn Cycle time là thông số dùng để đo năng lực phát triển của doanh nghiệp. Lưu ý thời gian của Lead time không bé hơn Cycle time.

Nếu Lead time chỉ thời gian sản xuất, thì Cycle time lại thu nhỏ hơn, chỉ chu kỳ sản xuất bên trong công ty. Cycle time mô tả cụ thể khoảng thời gian để 2 sản phẩm hoàn thành liên tiếp với nhau.

Trong một doanh nghiệp, khi Lead time trong sản xuất và chu trình Cycle time được cải thiện, rút ngắn thể hiện hiệu quả trong hoạt động logistics của doanh nghiệp do đó khả năng đáp ứng yêu cầu đặt ra của khách hàng về sản lượng sản phẩm cũng được nâng cao với nguồn lực cơ sở vật chất hiện có.

Cách rút ngắn Lead time hiệu quả

Việc rút ngắn Lead time là vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp bạn phục vụ khách hàng tốt hơn, duy trì sự hài lòng và ủng hộ của khách hàng lâu dài hơn. 

Cách rút ngắn Lead time hiệu quả

Càng rút ngắn thời gian sản xuất thì càng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất. Song, bạn cần chú ý rằng, việc rút ngắn Lead time cần đi kèm với chất lượng sản phẩm. Tuyệt đối hạn chế việc chỉ chạy theo năng suất mà lơ là chất lượng hàng hóa, cả 2 phải luôn được đảm bảo ưu tiên hàng đầu. Theo đó:

 • Tiến hành đơn giản hóa quá trình sản xuất của mình càng nhiều càng tốt. Việc hợp nhất và tinh giản các công đoạn sẽ giúp bạn tiện theo dõi đơn hàng và thời gian hoàn thành hơn.
 • Thực hiện tổ chức bộ máy sản xuất tốt hơn, đội ngũ nhân lực dồi dào, nhiều chuyên môn hơn. Điều này giúp bạn tối ưu được thời gian sản xuất lẫn công sức, tiền của và bỏ qua được nhiều sự cố nhỏ.
 • Giao hàng nhanh chóng để mang lại lợi thế lớn cho khách hàng, tránh làm ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.
 • Đưa Lead time vào hợp đồng với nhà cung cấp. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo doanh nghiệp có thời gian sản xuất nhanh chóng là đưa nó trở thành điều khoản trong hợp đồng với nhà cung cấp. Khi Lead time trở thành một phần của hợp đồng sản xuất, nhà cung cấp sẽ cần nắm rõ các khoảng thời gian sản xuất cũng như các đặc tính của doanh nghiệp. Qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu và giữ Lead time ở mức thấp nhất.
 • Đặt những đơn hàng nhỏ hơn. Đặt hàng với số lượng lớn có thể là một cách tốt để tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp, nhưng kèm theo đó có thể làm tăng thời gian sản xuất. Thực hiện các đơn đặt hàng nhỏ hơn có thể dẫn đến thời gian sản xuất diễn ra nhanh hơn vì nhà sản xuất không phải tạo ra nhiều sản phẩm. Các đơn đặt hàng nhỏ hơn, thường xuyên hơn có thể là cách để giảm Lead time một cách tối ưu trong khi vẫn duy trì nguồn cung cấp hàng tồn kho ổn định.

Hy vọng bài viết Lead time là gì? Vai trò của Lead time và các vấn đề liên quangiúp bạn hiểu hơn về Lead time. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Doanh thu thuần là gì? Tính doanh thu thuần như thế nào?

TAGS
Scroll To Top