THÔNG TIN NÓNG:

Des, Rate là gì trên Facebook? Cách viết Des, Rate và một số thuật ngữ trên Facebook

Des, rate là một trào lưu mới nổi của giới trẻ trên Facebook thời gian gần đây. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn chưa hiểu rõ về trò chơi thú vị này. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá và trả lời cho câu hỏi Des, Rate là gì trên Facebook?

Des, Rate là gì trên Facebook

- Des và Rate trên Facebook là tên trò chơi được nhiều bạn teen quan tâm và hưởng ứng trên mạng xã hội Facebook. Người chơi sẽ đăng một status trên Facebook, đoạn tus này sẽ gồm có 2 phần:

  • Des là viết tắt của Description, bạn sẽ viết những nhận xét, cảm nhận về người đó.
  • Rate là viết tắt của Rating, bạn chấm điểm người đó trên thang điểm 10 sau khi đã des họ.

Ví dụ về Des, Rate tiêu biểu trên Facebook:

Des:

Lí do quen: Học cùng lớp

Với tôi, cậu là: Crush

Tên tôi dùng để gọi cậu: Bí mật

Nếu tôi gần nhà cậu: Tôi sẽ đi học cùng bạn

Điều tôi thích ở cậu: Xinh

Điều tôi ghét ở cậu: Không có

Cậu đã bao giờ làm tôi cười: Nhiều

Cậu đã bao giờ làm tôi nổi điên: Rất nhiều

Một điều tôi muốn hỏi ở cậu: Cậu cũng thích tớ chứ

Tôi thấy cậu: Xinh

Rate:

Chấm điểm: 9/10

Des, Rate là gì trên Facebook

- Bên cạnh đó, Des còn là viết tắt của Design, một thuật ngữ trong lĩnh vực đồ hoạ thiết kế đồ họa; có nghĩa là thiết kế, chỉnh sửa, photoshop lại bức ảnh.

- Trong lĩnh vực SEO website, Des còn là viết tắt của Description có nghĩa là sự miêu tả, mô tả tóm tắt nội dung của 1 trang trên website. Description giúp các bot tìm kiếm như Google hay Facebook hiển thị nhanh thông tin của bài viết cho người dùng biết một phần nội dung của bài viết đó để họ quyết định có truy cập vào hay không. Độ dài của thẻ mô tả ngắn description này không có quy định rõ ràng, nhưng theo như Google thì tối đa chỉ nên để khoảng từ 290 đến 325 ký tự. Cũng xin lưu ý là không nên spam từ khóa trong mô tả ngắn này.

- Trong lĩnh vực thương mại có liên quan đến pháp luật, Des là giao hàng chưa làm thủ tục thông quan nhập khẩu khi hàng được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên boong tàu tại cảng đến. Theo điều kiện của DES thì nghĩa vụ cơ bản của người mua và người bán trong giao dịch thương mại quốc tế như sau:

  • Nghĩa vụ của người bán: Cung cấp hàng hóa và các giấy tờ liên quan đến hàng hóa theo quy định của hợp đồng; xin giấy phép xuất khẩu và làm mọi thủ tục hải quan để xuất khẩu hàng hóa và quá cảnh nước thứ ba; ký hợp đồng vận chuyển với những điều kiện thông thường để vận chuyển hàng tới cầu cảng tại cảng đến quy định. Nếu các bên không quy định cụ thể địa điểm giao hàng tại cảng đến thì người bán có quyền chọn địa điểm thuận lợi ở cảng đến để giao hàng; đặt hàng (chưa hoàn thành thủ tục nhập khẩu) dưới sự định đoạt của người mua để người mua có thể lấy hàng khỏi tàu bằng những phương tiện dỡ hàng thích hợp; chịu chi phí và rủi ro đối với hàng hóa cho tới khi hàng được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên tàu tại điểm dỡ hàng quy định.
  • Nghĩa vụ của người mua: Trả tiền hàng theo quy định của hợp đồng; xin giấy phép nhập khẩu hàng và làm các thủ tục hải quan cho việc nhập khẩu hàng; nhận hàng và chịu mọi rủi ro với hàng từ khi hàng được đặt dưới sự định đoạt của mình trên tàu tại điểm dỡ hàng của cảng đến quy định.

Cách viết Des và Rate trên Facebook

Cách chơi trò này rất đơn giản. Như đề cập ở trên Des, Rate là trò chơi gồm 2 phần. Bạn có thể tạo ra các câu Description (như Bạn lên trường trên 3 buổi/tuần, Lên đại học đã có người yêu…).

Điểm mỗi câu sẽ phụ thuộc vào tổng số câu hỏi sao cho đảm bảo tổng số điểm là 10.

Hoặc bạn sẽ là người chấm điểm bản thân trên thang điểm của phần Des. Ví dụ bạn thấy mình lên trường 4 buổi/tuần thì ở câu 1 bạn sẽ đạt điểm. Nhưng bạn lại chưa có người yêu từ khi lên đại học nên ở câu này bạn không có điểm…

Nội dung phần Des sẽ tùy thuộc vào đối tượng chấm điểm mà người tạo ra nhắm đến. Nếu bạn nhắm đến học sinh, sinh viên thì những câu Description cần phải phù hợp với độ tuổi này. Có vậy mới thu hút người chơi.

Một số thuật ngữ trên Facebook khác

Một số thuật ngữ trên Facebook khác

Có thể nói nếu không phải bạn dùng Facebook lâu năm thì khó mà hiểu được các thuật ngữ mà các bạn trẻ sử dụng. Giới trẻ chẳng có một quy ước gì về từ ngữ, các thuật ngữ, từ viết tắt họ dùng có thể nửa ta nửa tây. Để rõ hơn điều này thì bạn chỉ cần tìm hiểu thêm vài khái niệm bên dưới là biết ngay.

Acc – Viết tắt của từ “Account”, nghĩa là tài khoản Facebook. Trong một số trường hợp từ này còn được ngầm hiểu là Account Clone, nghĩa là nick phụ hay còn gọi là nick ảo.

Cmt là viết tắt của từ comment, có nghĩa là bình luận. Nơi mà mọi người sẽ tham gia bình thuận, góp ý, trao đổi ý kiến cảm xúc của mình về các bài đăng của bạn bè người thân của mình.

Gr trên facebook là từ viết tắt của Groups có nghĩa là Hội/Nhóm trên Facebook. Gr có chung một mục tiêu hoạt động cộng đồng để cùng nhau chia sẻ và trao đổi thông tin hoặc làm quen.

Ad có nghĩa là Admin, người quản lí Trang Facebook (Page), nhóm (Group) hoặc một diễn đàn.

AHBP là viết tắt của… Anh Hùng Bàn Phím, chỉ những bạn trẻ chuyên ngồi Internet nói chuyện bốn phương.

ASAP là viết tắt của As Soon As Possible, mang ý nghĩa nhấn mạnh việc càng sớm càng tốt.

ATSM là viết tắt của Ảo Tưởng Sức Mạnh.

AVA có nghĩa là Avatar, hình đại diện Facebook.

BTW là viết tắt của By The Way, nghĩa là nhân tiện, theo cách nói trong tiếng Anh.

FA là viết tắt của Forever Alone, đây là một cách dùng của tuổi teen để chỉ tình trạng “ế” người yêu.

FB (hay fb) có nghĩa là Facebook.

GATO là viết tắt của Ghen Ăn Tức Ở, không phải là bánh gatô.

G9 nghĩa là Good Night, một câu chúc ngủ ngon.

HF là viết tắt của Hot Face, mang ý nghĩa là người nổi tiếng trên Facebook, hệt như là Hot Boy hay Hot Girl.

Inbox nghĩa là nhắn tin riêng, từ này có nghĩa giống với PM.

KLQ là viết tắt của Không Liên Quan.

LOL là từ viết tắt của Laugh Out Loud, nghĩa là cười lớn, cười to, dùng khi bạn cực kỳ mắc cười một cái gì đấy.

MEM có nghĩa là Member, thành viên trong một nhóm.

Hy vọng bài viết Des, Rate là gì trên Facebook? Cách viết Des, Rate và một số thuật ngữ trên Facebookgiúp bạn hiểu hơn về Des và Rate. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

TAGS
Scroll To Top