THÔNG TIN NÓNG:

Ma và Quỷ là gì?

Ma, quỷ thuộc thế giới tâm linh của con người, vì thế để phân biệt rõ ràng khái niệm của các từ này là vấn đề tương đối khó khăn.

Mục Lục Bài Viết [Ẩn]

Ma là gì?

Qua cái nhìn của Văn hóa và Tôn giáo Việt Nam, thì con người gồm có một phần xác và một phần hồn. Khi phần xác chết thì phần hồn sẽ lìa khỏi xác và phần này được gọi là linh hồn. Nếu linh hồn đó không có cơ hội đầu thai hoặc nơi trú ngụ, mà còn vương vất ở những nơi có liên quan đến họ khi còn sống, thì từ ngữ bình dân thường gọi là: Ma, Hồn ma, Cô hồn...

Ma hay Hồn ma, là một khái niệm trừu tượng, trên thực tế, khi nói đến ma người ta thường diễn tả thấy một dáng người, trắng bạc, hay một cái bóng lờ mờ, hoặc một đống đen thùi lùi, còn chỗ ở của ma là những ngôi mộ, nhưng ma cũng có thể vương vất ở những nơi tăm tối, vắng vẻ. Theo quan điểm một số người nói là: chỉ có người có duyên với Ma thì mới có thể nhìn thấy được Ma hay những người có khả năng đặc biệt còn gọi là các nhà ngoại cảm là có thể thấy và nói chuyện được với Ma.

Một số khác cho rằng Ma có thể biết được tất cả những gì người sống nghĩ và các việc đã, đang và sắp xảy ra như kết quả xổ số, đồng thời cũng có khả năng tác nhập xác của người sống như hiện tượng lên đồng, tác động lên cảm quan người sống như dắt người sống đi lạc vào bụi, xúi người sống ăn đất mà tưởng ăn bánh hoặc ma có thể tác động lên vật chất như tạo ra tiếng động, rung cây, xô lệch bàn ghế... Đại đa số người ta chỉ nói: Ma chỉ nhát người chứ không hại người. Những người thường hay tin có Ma là phụ nữ, trẻ em, người già, sống ở vùng miền quê.

Ma là gì?

Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy nợ nần và trở nên giàu có?

Trong tín ngưỡng dân gian, người ta thường dùng các loại bùa chú, thánh giá, máu chó, tỏi, củ hành, cây dâu, cây đồng đình... để trừ ma, nhưng đôi khi các vật này không tác dụng gì với Ma mà họ cũng chẳng giải thích được tại sao Ma lại không sợ. Các thầy ngải dùng linh hồn, thường là chết oan, để trù ếm và luyện các các loại ngải có tác dụng hại người.

Ngày nay, Ma vẫn là bí ẩn đối với nhân loại, có những câu chuyện nói về Ma, nhưng cũng không thể kết luận được là có Ma. Sự bí ẩn này còn bị hạn chế trong tầm hiểu biết của con người.

Các nhà cận tâm lý học có rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng ma quỷ nhưng vẫn chưa có khẳng định khoa học nào. Theo các giả thuyết khoa học Ma có thể là do các sóng hạ âm gây ra, gió biển mạnh thổi nhanh dọc theo các hành lang và tháp canh của những lâu đài và biệt thự cổ tạo ra các sóng hạ âm được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghe tiếng ma ở các nơi này.

Các nhà khoa học còn có giả thuyết: Mỗi con người chúng ta đều phát ra một từ trường có tần số dao động riêng, khi ta chết đi, nguồn sóng từ trường vẫn tồn tại. Khi có một ai đó có tần số phù hợp, sẽ kích thích từ trường này, làm cho người xung quanh nơi đó thấy lại những cảnh sinh hoạt trước đây của người chết.

Fintech là gì? Top 10 các công ty Fintech tại Việt Nam nổi tiếng nhất

Mỗi quốc gia đều có những huyền thoại về Ma khác nhau, do đó Ma cũng trở thành đa dạng. Thí dụ như ở Việt Nam có ma da, ma le, ma gà, ma lai, ma trơi, ma không đầu, ma lưỡi dài, ma một mắt, ma cổ dài...Ở phương Tây thì có ma sói, ma cây, ma cà rồng.

Quỷ là gì?

Theo Phật giáo, Quỷ hay ma các dạng này nằm trong cõi Ngạ quỷ, là một trong lục đạo luân hồi, xếp trên súc sanh và địa ngục. Một số tên gọi: Yaksha (Dạ xoa), La Sát, ... Đây là các loại Quỷ trong cõi của Ngạ quỷ. Rất đa dạng, muôn hình muôn vẻ đặc điểm chung của Quỷ là:

  •     Hình dạng thể hiện rõ bản chất Tham, Si: bụng to, miệng to, mắt to, ham muốn rất nhiều nhưng không được thỏa mãn lòng Tham, Si của mình, biểu hiện cổ họng bé và thân thể què quặt.
  •     Hình dạng thể hiện bản chất Sân Hận: vẻ mặt hung dữ, quái dị, sẵn sàng đe dọa và tấn công.
  •     Hình dạng theo như mô tả hình dạng sóng mất cân đối, hình răng cưa, nhiều nhiễu tạp trên hình thể.

Quỷ là gì?

Theo Việt Nam tự điển thì danh từ Quỷ là hồn kẻ tiểu nhân, kẻ dữ, hung ác, hoặc người chết oan hiện ra. Còn với chức năng tính từ thì quỷ chỉ sự tinh nghịch, sâu sắc: Mưu thần chước quỷ, …Các loại quỷ thường được dùng trong lời ăn tiếng nói như quỷ sứ, quỷ sa tăng, quỷ nhập tràng, quỷ truyền kiếp, quỷ kiếm sầu, …

Quỷ xuất phát từ tiếng Hán Gwei (), dùng để gọi linh hồn của những người đã chết. Theo quan điểm của người phương Đông, sau khi chết đi, linh hồn của con người sẽ đầu thai chuyển thế vào kiếp khác. Nhưng vì một lý do nào đó, linh hồn không thể đầu thai mà vẫn lưu lạc trên thế giới vật chất thì được gọi là “Quỷ”. Trong tâm linh của người Việt thì Quỷ là hình tượng tinh linh vạn vật làm hại con người. Ở người Việt không có bằng chứng nào nói Quỷ là linh hồn người chết.

Theo quan điểm của một số tôn giáo, Quỷ còn dùng để gọi một số sinh vật (thuộc về cõi siêu hình) có những khả năng siêu phàm, khỏe mạnh, độc ác và xấu xa. Đôi lúc cũng dùng để chỉ các ác thần. Thường là phe đối cực với các vị thần.

Như vậy, chúng ta thấy rằng khái niệm Ma, Quỷ là các khái niệm ngoại lai khi du nhập vào nước ta tùy theo từng nơi mà khái niệm này mang những nội hàm khác nhau. Ở người Việt khái niệm Quỷ chỉ cái tiêu cực không xuất phát từ hồn phách con người mà là loại tinh linh vạn vật. Còn khái niệm Ma được dùng để chỉ linh hồn người chết nhưng lại không phải là tổ tiên. Ma và Quỷ chính là đối tượng để người Việt phải tìm đến và sử dụng bùa chú.

Hy vọng bài viết Ma và Quỷ là gì?giúp bạn hiểu hơn về Ma và Quỷ. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Deadline là gì? Chạy Deadline là gì? Làm cách nào để luôn hoàn thành Deadline

TAGS
Scroll To Top