THÔNG TIN NÓNG:

Sự khác biệt ở cách xưng hô Mr- Mrs- Ms- Mx - Miss- Madam và Sir

Danh xưng cá nhân là những từ đi trước tên của một ai đó. Trong tiếng anh của người Mỹ, từ mở đầu thông dụng là  Mr- Mrs- Ms- Mx - Miss- Madam và Sir

Cách dùng danh xưng cá nhân trong tiếng anh

Mr., Mrs., Ms., Mx, và Miss, Sir là những danh xưng đứng trước họ hoặc họ và tên như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Mr., Mrs., Ms., Mx, và Miss, Sir

  • Mr là gì (+ họ/họ tên/chức danh). là một danh xưng được dùng trước họ hoặc họ và tên của một người đàn ông, dù anh ta đã kết hôn hay chưa. Mr. là từ viết tắt của Mister, và nó cũng được phát âm giống như Mister.Mrs là từ viết tắt trong tiếng Anh, nó có nghĩa là là “cô”, “bà” và được sử dụng đối với phụ nữ, đặc biệt được sử dụng nhiều nhất trong viết thư và email. Đối với những từ có nghĩa tương đương thì Mrs được sử dụng cho phụ nữ đã kết hôn, Miss dùng để gọi những cô gái chưa kết hôn. Ngoài ra còn có Mr, đây là từ viết tắt của Mister và nó được dùng cho phụ nữ chưa rõ ràng trong mối quan hệ hôn nhân.

     

  • Mrs là gì (+ họ/họ tên/chức danh). là một danh xưng đứng trước họ hoặc họ và tên của một người phụ nữ đã kết hôn. Mrs. là từ viết tắt của Missus và nó cũng được phát âm như từ Missus.
  • Mx là gì: "Mx." đã được thêm vào Từ điển Merriam-Webster Unabridged năm 2016 (mặc dù nó đã xuất hiện trên bản in sớm nhất vào cuối những năm 70). Danh xưng này có chức năng như một sự thay thế cho các danh xưng như "Mr." và "Ms." nhằm tránh phân biệt giới tính. Tương tự như "Ms.", nó không biểu thị tình trạng hôn nhân, thường được sử dụng cùng tên của một người, như dấu hiệu của sự tôn trọng.
  • Miss là gì (+ họ/họ tên/chức danh): Miss được dùng đôi khi còn phải gắn liền với một cái tên, một danh hiệu để gọi người phụ nữ chưa kết hôn. Bạn có thể sử dụng nó như một mục chỉ địa chỉ kết hợp với tên, mô tả của một đặc điểm nổi bật hoặc một cái gì đó mà cô gái là đại diện.

     

  • Ms. Ms. là một thuật ngữ sử dụng để gọi những phụ nữ chưa xác định là đã có chồng hay chưa, mọi người bắt đầu sử dụng Ms. vào những năm 1950 giống như một danh hiệu thể hiện sự tôn trọng, nó không thể hiện tình trạng hôn nhân của người phụ nữ. Danh hiệu này trở nên phổ biến trong phong trào phụ nữ những năm 1970 bởi vì bà Ms. có vẻ tương đương với phù hợp với Mister, một danh hiệu tôn trọng cả những người đàn ông chưa kết hôn và đã kết hôn.. 
  • Sir/Madam + họ/họ tên: chỉ dùng cho những người đã được nữ hoàng Anh phong tước. Tương đương với Sir nhưng dùng cho phụ nữ để tỏ sự lễ phép, lịch sự. Từ Madam khi đọc nhanh được phát âm thành Ma'am

Lựa chọn giữa "Miss" và "Ms.":

Cả "Miss" và "Ms." áp dụng cho phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa rõ tình trạng hôn nhân. Việc bạn chọn danh xưng nào tùy thuộc vào sở thích của người bạn tiếp xúc. Khi phân vân, hãy xem xét "Ms." bởi nó trung lập hơn. Điều thú vị là một số biên tập viên báo chí đã tránh những băn khoăn này bằng cách nhắc tên đầy đủ của họ thay vì đưa danh xưng vào. Tuy nhiên, nếu danh xưng xuất hiện trong câu trích dẫn, họ vẫn sẽ để.

Ví dụ :

- This is Mx. Schaffer, and they head up the financial department. (Đây là Schaffer, và họ đứng đầu bộ phận tài chính).

Theo Merriam-Webster, "Mx." thường được sử dụng với các cá nhân đã được xác định bên ngoài hệ nhị nguyên giới. Tuy nhiên, giống như các danh xưng khác, không phải lúc nào sử dụng "Mx." cũng phù hợp. Một số người có thể không thích nó hoặc không muốn dùng kính ngữ nào, trong khi những người khác hoàn toàn chấp nhận. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên hỏi.

Nguồn gốc của Mr và Mrs

Mr có nghĩa là “ông”, là từ viết tắt của Mister. Mister là một biến thể trực tiếp của “master”, xuất phát từ “maegester” tiếng Anh cổ có nghĩa là “một người có quyền kiểm soát hoặc quyền lực”. Một lần được sử dụng để giải quyết những người đàn ông dưới cấp bậc hiệp sĩ, vào giữa thế kỷ 18, “mister” để chỉ một người Anh phổ biến nói chung giải quyết nam giới của một cấp bậc xã hội cao hơn. Những người giúp việc gia đình người Anh thường sử dụng danh hiệu cho thành viên lớn tuổi nhất trong gia đình, nhưng nó không còn được sử dụng ngày nay.

Mrs. bắt nguồn từ “maistresse” thời Trung Anh, để chỉ giáo viên nữ, người quản gia nữ. Một khi một danh hiệu của phép lịch sự, mistress (để chỉ người tình, vợ bé) rơi vào tình trạng hỗn loạn vào khoảng cuối thế kỷ 14. Cách phát âm, tuy nhiên, vẫn còn nguyên đến ngày nay. Đến thế kỷ 15,  mistress đã phát triển thành một thuật ngữ xúc phạm đối với một người phụ nữ đã kết hôn và đàn ông đã có gia đình, tại Việt Nam người ta sử dụng để gọi người thứ 3 chen vào gia đình hợp pháp, hay vẫn được gọi là con giáp thứ 13.

Đến đầu thế kỷ 17, Mr., Mrs. Ms. Miss trở thành một phần của tiếng Anh bản địa. Trong một nỗ lực để tránh việc sử dụng các mistress (và ý nghĩa của nó khó chịu), một loạt các sản phẩm thay thế ngữ âm đã được sử dụng, trong đó có missus or missis.

Bài viết Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir và Madam được tổng hợp bởi Blogdoanhnghiep. Hy vọng bài viết này giúp đọc giả nắm rõ sự khác nhau Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir và Madam

TAGS
Scroll To Top