THÔNG TIN NÓNG:

IPO là gì? Khám phá những thương vụ IPO nổi tiếng nhất trên thế giới

2021-04-17 16:52:46

Nếu quan tâm tới hoạt động giao dịch chứng khoán, hẳn các nhà đầu tư sẽ trông đợi vào các đợt chào bán lần đầu (IPO) của các công ty tiềm năng để đón đầu thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. IPO là gì? Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Mỹ và Việt Nam có khác nhau? Và đâu là các thương vụ IPO hot nhất trong năm 2019~2020?

IPO là gì?

Khái niệm IPO là gì? IPO (Initial Public Offering) có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. IPO dùng để chỉ hoạt động một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng (chào bán chứng khoán công khai lần đầu cho nhà đầu tư) thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu và đưa lên sàn chứng khoán. Sau khi IPO, công ty sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

ipo là gì

Ngoài cổ phiếu, các chứng quyền (Covered Warrant) – tức chứng khóan có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành cũng được IPO, gọi là hoạt động phát hành chứng quyền lần đầu.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, việc phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua hoạt động đầu tiên là IPO sẽ giúp công ty gia tăng nguồn vốn và tạo cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh.

Ngoài ra, việc 1 công ty IPO cũng giúp công ty nâng cao vị thế, khẳng định nguồn lực của mình trên thị trường, góp phần gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín doanh nghiệp. Hình thức cổ phần hóa cũng giúp nhân viên trong Công ty có thể có được một lượng cổ phần nhất định từ quyết định tặng/mua ưu đãi từ công ty.

Background là gì? Doanh nghiệp cần làm gì để có một background tốt

Sau khi phát hành ra công chúng lần đầu, Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu tùy theo nhu cầu thị trường và điều kiện công ty. Việc tận dụng mua/bán cổ phiếu của các công ty trên thị trường chứng khoán cũng là các mà các Công ty lớn sáp nhập, mua lại các Công ty nhỏ lẻ.

Các thương vụ IPO nổi tiếng trên thế giới

Alibaba 

 • Quốc gia đặt trụ sở: Trung Quốc
 • Lĩnh vực hoạt động: Bán lẻ trực tuyến
 • Cổ phiếu niêm yết tại: Hồng Kông
 • Ngày chào sàn: 11/2019
 • Số vốn huy động được: 12,9 tỷ USD
 • Biến động giá cổ phiếu kể từ khi IPO: +22,84%

Thương vụ phát hành của Alibaba là thương vụ niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hồng Kông từ năm 2010 với mức giá phát hành 176 USD/cổ phiếu. Đợt IPO này có thể xem như một cuộc "hồi hương" của Alibaba, khi trước đó 5 năm, công ty đã IPO trên sàn New York - huy động 25 tỷ USD.

những thương vụ ipo nổi tiếng nhất trên thế giới

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì

#Saudi Aramco

 • Quốc gia đặt trụ sở: Saudi Arabia
 • Lĩnh vực hoạt động: Dầu khí
 • Cổ phiếu niêm yết tại: sàn Tadawul, Riyadh, Saudi Arabia
 • Ngày chào sàn: 12/2019
 • Số vốn huy động được: 25,6 tỷ USD
 • Biến động giá cổ phiếu kể từ khi IPO: +1,03%

Thương vụ phát hành này đã đưa Aramco vượt qua Apple để giành lấy vị trí công ty đại chúng đắt giá nhất thế giới với định giá 1,7 nghìn tỷ USD. Tập đoàn đã bán ra 3 tỷ cổ phiếu với mức giá 32 Riyal, tương đương 8,53 USD, mỗi cổ phiếu. 

5.2.Các thương vụ IPO đáng chú ý trên sàn chứng khoán Mỹ

#Airbnb

 • Quốc gia đặt trụ sở: Mỹ
 • Lĩnh vực hoạt động: Dịch vụ du lịch
 • Thời gian chào sàn dự kiến: Năm 2020 hoặc 2021

Dự định sẽ IPO năm 2020, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh, việc di chuyển của nhiều người đang hạn chế, Uber có khả năng sẽ lùi hoạt động IPO sang năm 2021. Hiện tại, Airbnb có hơn 7 triệu phòng cho thuê tại hơn 100.000 thành phố trên toàn cầu. Năm 2019, đơn vị này đã mua lại trang web đặt phòng HotelTonight và nền tảng cho thuê không gian hội nghị ngắn hạn Gaest.com.

#Grab

 • Quốc gia đặt trụ sở: Singapore
 • Lĩnh vực hoạt động: Ứng dụng gọi xe
 • Thời gian chào sàn dự kiến: Năm 2023

Bên cạnh ông lớn trong nền kinh tế chia sẻ Uber, nhất cử nhất động trong thương vụ Grab IPO cũng khiến thế giới quan tâm. Theo trang CB Insights, Grab được định giá 14 tỷ USD.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã có thể tìm hiểu IPO là gì? Ngoài ra không phải cổ phiếu sắp IPO nào cũng tạo nên thành tích đầu tư hấp dẫn. Điều quan trọng là các trader cần nghiên cứu kỹ và thận trọng trong các quyết định đầu tư cổ phiếu sắp IPO. Một lưu ý khác là không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể mua cổ phiếu IPO, mà chỉ những nhà đầu tư lâu năm và có doanh số giao dịch cao mới được các nhà môi giới chứng khoán ưu tiên để mua cổ phiếu IPO trước.

Quản trị kinh doanh là gì? Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

TAGS
Từ khoá có thể xem nhiều nhất

Bài viết tham khảo thêm

 • CV là gì? Cách làm CV xin việc chất lượng chinh phục nhà tuyển dụng

  Khái niệm CV là gì? CV (Curriculum Vitae) là một bản tóm tắt sơ lược thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm. CV hiệu quả là CV nêu bật được những kĩ năng mà bạn có và những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứng cử viên...

 • CIF là gì? Phân biệt giữa giá CIF và số CIF

  Khái niệm CIF là gì chắc không còn là thuật ngữ chuyên ngành quá xa lạ đối với những người trong nghề , tuy nhiên với những người không có kinh nghiệm thì có lẽ khá khó để hình dung. Nay tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này mà không cần phải

 • Accesstrade là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Accesstrade

  Nói về những lợi ích từ Digital Marketing đem lại, thì Affiliate Marketing đang là một công cụ kiếm tiền quyền năng ở nhiều quốc gia. Trong đó những quốc gia phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Nhật Bản, Đức… có những công cụ phục vụ cực kỳ tốt cho tiếp thị...

 • Thần số học số 4: Giải mã chi tiết về thần số học số 4

  Thần số học số 4 được biết đến là năng lượng xoay quanh công việc và sự tiến bộ. Số 4 là con số thực tế, có tổ chức và cống hiến cao. Họ được biết đến với xu hướng làm việc chăm chỉ và mong muốn đạt được nhiều thành tựu trong cuộc đời.

 • Học là gì? Hành là gì? Vì sao học phải đi đôi với hành?

  Học tập luôn là chặng đường đầy khó khăn thử thách đối với các bạn học sinh, khi xã hội ngày càng hiện đại nhu cầu ngày càng tăng cao, việc học tập lý thuyết trên trường chưa thể đáp ứng đầy đủ để phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực. Học thôi chưa...

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

  Tờ kê khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp là gì và cách thực hiện ra sao? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tuy nhiên để hiểu hết về chúng thì không phải ai cũng hiểu. Nếu bạn cũng chưa tìm được câu trả lời cho mình thì đừng...

 • Nghề nghiệp là gì? Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

  Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề mọc lên để đáp ứng cho nhu cầu sống của con người. Vậy các bạn có biết nghề là gì, nghiệp là gì, nghề nghiệp là gì hay chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được nghề nghiệp là gì? Và...

 • Nhân viên tư vấn tiếng anh là gì? Những loại nhân viên tư vấn nào tại...

  Sự hội nhập liên tục đã tạo cơ hội nghề nghiệp rộng mở với nghiệp ngành nghề trong đó có nghề nhân viên tư vấn. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng tư vấn viên. Vậy nhân viên tư vấn viên tiếng anh là gì? Cơ hội việc làm tư vấn viên...

 • Tháng 3 là cung gì? Tìm hiểu tính cách, tình yêu, sự nghiệp người sinh...

  Tháng 3 là cung gì? Tông quan điểm đặc biệt người sinh tháng 3 Những người sinh vào tháng 3 mỗi năm thì thuộc cung hoàng đạo Song Ngư và Bạch Dương. Những người sinh tháng 3 từ ngày 01/03 đến ngày 20/03 thì thuộc cung Song Ngư  sẽ thuộc nguyên tố...

 • INC là gì? Doanh nghiệp INC khác doanh nghiệp khác như thế nào?

  Inc xuất hiện rất nhiều sau tên của một số công ty, ví dụ như apple Inc, petrolimex Inc… Đã bao giờ bạn thắc mắc Inc có ý nghĩa là gì hay chưa, có thể thay thế Inc bằng một cụm từ nào khác hay không? Vậy Inc là gì?

Scroll To Top