THÔNG TIN NÓNG:

Lương gross là gì? Lương net và lương gross khác nhau như thế nào?

Lương gross một khái niệm về lương chi trả cho người lao động mà khá nhiều bạn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về chúng. Vậy lương gross là gì, cách tính lương gross như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức lương có tên đặc biệt này.

Mục Lục Bài Viết [Ẩn]

1. Lương gross là gì? 

Khái niệm lương gross là gì? Khi đi xin việc hoặc phỏng vấn xin việc ở các công ty, doanh nghiệp bạn sẽ nghe nhiều đến lương gross hoặc lương net. Nếu như lương net là khoản tiền lương bạn sẽ nhận được sau khi trừ đi các khoản chi phí bảo hiểm xã hội và thuế thì lương gross lại ngược lại, lương gross chưa bao gồm các khoản chi phí mà bạn bắt buộc phải đóng.

Lương gross là khoản lương mà bạn nhận được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp. Khi người lao động được trả lương gross có nghĩa là các khoản gồm: Bảo hiểm xã hội (BHXH); bảo hiểm y tế (BHYT); bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) bạn sẽ phải tự đóng bằng cách trích từ trong quỹ lương của mình.

Ví dụ: Trên hợp đồng lao động ghi trả lương gross cho bạn là 10 triệu/tháng có nghĩa là bạn phải trích đóng 10,5% trong quỹ lương nhận được cho BHXH, BHYT, BHTN; (trong đó 8% BHXH; 1,5% BHYT; 1% BHTN) theo quy định của nhà nước và số tiền bạn được hưởng mỗi tháng là 8.950.000 đồng (tương đương với mức lương net là 8.950.000 ghi trên hợp đồng).

lương gross là gì

2. Lương net và lương grosss

Mặc dù không có bất kì văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm lương gross cũng như lương net, nhưng có thể hiểu đơn giản về các thuật ngữ này như sau:
Lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng người lao động nhận được gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng… trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Tuy nhiên, do người lao động nhận lương gross phải trích ra một số tiền hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội và thuế TNCN (nếu có) nên số tiền thực nhận sẽ ít hơn lương gross.

Theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/7/2017, tỷ lệ trích đóng bảo hiểm xã hội từ tiền lương của người lao động được xác định như sau:

Tỷ lệ trích đóng các loại bảo hiểm bắt buộc

Quỹ hưu trí và tử tuất (BHXH)

M&A là gì? Tại sao các doanh nghiệp lớn thường xuyên thực hiện M&A

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)

Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)

Tổng

8%

1%

1,5 %

10,5%

Đối với thuế TNCN, để tiện cho việc tính toán, người lao động có thể tham khảo tại đây.

Quản trị kinh doanh là gì? Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Lương net là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Từ các khái niệm trên, có thể thấy được mối quan hệ giữa lương gross và lương net được thể hiện bằng công thức sau:

Lương net = Lương gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (nếu có)

3. Người lao động nên nhận lương gross hay lương net?

Có thể thấy, về lý thuyết, dù chọn nhận lương gross hay lương net thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn như nhau. Mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, trong thực tế, người lao động nhận lương net có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì mục đích giảm thiểu chi phí mà doanh nghiệp có thể sẽ đóng bảo hiểm theo lương net khiến mức đóng thấp dẫn tới các chế độ bảo hiểm người lao động được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Trong khi đó, dù nhận lương gross khiến người lao động có cảm giác bị “mất” đi một khoản tiền kha khá nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích nên chọn mức lương này. Bởi lẽ tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng sau này đều dựa trên mức lương gross.

Vì vậy, chọn lương gross tuy ban đầu sẽ hơi tốn công sức để tính toán nhưng về sau sẽ giúp người lao động chủ động về thu nhập của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Kết luận

Hy vọng bài viết này mang đến thêm nhiều kiến thức hữu ích đến tiền lương dành cho bạn. Việc hiểu rõ lương gross là gì sẽ giúp bạn đàm phán với nhà tuyển dụng hiệu quả hơn. Đồng thời, chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi trở thành người quản lý (manager là gì) để có thể áp dụng vào cách tính lương chi tiết cho nhân viên.

Deadline là gì? Chạy Deadline là gì? Làm cách nào để luôn hoàn thành Deadline

TAGS
Scroll To Top