THÔNG TIN NÓNG:

Giải ngân là gì? Hồ sơ giải ngân gồm những gì? Tìm hiểu a-z quy trình giải ngân vốn vay

Giải ngân là thuật ngữ bạn luôn luôn gặp ở đâu đó, đặc biệt là trong các tờ rơi hoặc các chương trình hỗ trợ tài chính quảng cáo luôn đi kèm cụm từ “ giải ngân nhanh”, vậy bạn có hiểu được giải ngân là gì và đăng điểm của thuật ngữ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giải ngân là gì?

Khái niệm giải ngân là gì?Giải ngân là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính mà bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng; đây là khoản thanh toán mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ trao cho người đi vay theo thỏa thuận của hợp đồng đã được kí kết giữa 2 bên. Việc giải ngân sẽ được thực hiện sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng , thực hiện đầy đủ các thủ tục vay và được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp thuận hồ sơ vay vốn.

Việc giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần tùy thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên. Nguồn vốn giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

QC là gì? QC là làm gì? QC và QA khác nhau như thế nào

giải ngân là gì
Giải ngân là gì?

Hồ sơ gồm những gì

Nhiều bạn thắc mắc rằng: hồ sơ giải ngân gồm những gì? Thông thường, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Hồ sơ pháp lý bao gồm: hộ chiếu, CMND, sổ hộ khẩu hoặc các loại giấy quyền hạn như: giấy đăng ký kết hôn…
  • Hồ sơ tài chính cần có hợp đồng lao động còn hiệu lực, sao kê lương, bảng lương, giấy đăng ký kinh doanh….
  • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn gồm có: giấy đặt cọc, hợp đồng thương mại, thông báo nộp tiền,…
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo gồm: sổ đỏ, sổ nhà đất, giấy tờ đăng ký xe,….

hồ sơ giải ngân gồm những gì

Quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng

Hãy cũng tìm hiểu khái niệm quy trình giải ngân vốn vay là gì?Quy trình giải ngân thực chất là quy trình vay vốn ngân hàng. Dưới đây là 5 bước trong quy trình giải ngân mà bạn cần nắm rõ.

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin khách hàng

Khách hàng bắt buộc phải kê khai thông tin vay vốn tại Ngân hàng. Các thông tin kê khai gồm: Thông tin cá nhân, mục đích vay vốn là vay tiêu dùng hay vay vốn kinh doanh, khả năng hoàn trả vốn, tài sản đảm bảo là gì,… Chuyên viên ngân hàng có nhiệm vụ tiếp nhận và xác thực tính chính xác của những thông tin được cung cấp từ khách hàng.

quy trình giải ngân
Hồ sơ gồm những gì

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thủ tục

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu chuẩn bị hồ sơ vay khác nhau. Hồ sơ này cũng quyết định việc ngân hàng có chấp nhận cho bạn vay vốn hay không. Vì vậy, các bước chuẩn bị hồ sơ cần được làm cẩn thận và chính xác. Các loại hồ sơ cơ bản cần có khi vay gồm:

  • Hồ sơ pháp lý
  • Hồ sơ tài chính
  • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo
  • Một vài giấy tờ ngân hàng cần cung cấp thêm

Bước 3: Thẩm định khách hàng

Sau bước 1 và 2, chuyên viên tín dụng sẽ tiến hành thẩm định khách hàng. Thẩm định là quá trình chuyên viên tín dụng xem xét lại tính chính xác của bộ hồ sơ khách hàng cung cấp, đối chiếu, xác minh thông tin. Từ đó xác định khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không. Chuyên viên tín dụng có thể hỏi thêm các câu hỏi cho chính khách hàng hoặc những người liên quan và yêu cầu khách hàng bổ sung hồ sơ nếu thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi chuyên viên Ngân hàng thẩm định xong sẽ lập các báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt (thường là những khoản vay số tiền lớn) sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách để bảo đảm tính minh bạch, khách quan. Dựa vào hồ sơ và thông tin khách hàng, cấp có thẩm quyền tiến hành phê duyệt đồng ý hay từ chối cho vay vốn.

quy trình giải ngân vốn vay
Quy trình giải ngân vay vốn ngân hàng

Bước 5: Giải ngân vay vốn ngân hàng

Giải ngân là bước cuối cùng của quá trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn.

Qua thông tin chúng tôi cung cấp bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ được thuật ngữ giải ngân là gì và nắm rõ được quy trình giải ngân. Mong rằng, nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vay vốn ngân hàng.

Proposal là gì? Tại sao doanh nghiệp cần có những Proposal đột phá

TAGS
Scroll To Top