THÔNG TIN NÓNG:

Leader là gì? Những kỹ năng và tố chất cần có để trở thành Leader giỏi

Leader đã không còn là khái niệm quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu được khái niệm, cũng như những thuật ngữ có liên quan đến khái niệm leader là gì. Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm đó và những thông tin về các kỹ năng, tố chất để trở thành một leader tài giỏi, chuyên nghiệp.

Leader là gì?

Leader là người sẽ chịu trách nhiệm cao nhất trong tổ chức của đội nhóm. Họ chính là những người sẽ thực hiện phân công nhiệm vụ, chia sẻ cũng như đào tạo nâng cao kỹ năng cho thành viên trong team.

Khác với khái niệm boss là người luôn đưa ra các yêu cầu, nhiệm vụ và thúc ép đội ngũ nhân viên, Leader sẽ là người tạo ra động lực để các thành viên trong đội nhóm hoàn thành công việc của mình. Có thể nói rằng, Leader đóng vị trí rất quan trọng trong một doanh nghiệp.

Leader là gì?

Mô tả chi tiết công việc của Leader

Với mỗi một lĩnh vực khác nhau, vị trí Leader sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, về tổng thể các Leader sẽ thực hiện những công việc chung bao gồm:

 • Lên kế hoạch công việc cho cả team, thực hiện phân công chức năng và nhiệm vụ cho từng thành viên trong team. Đảm bảo mỗi cá nhân phát huy tốt năng lực của mình và đóng góp vào kết quả của toàn đội.
 • Thực hiện kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm với kết quả công việc của mỗi cá nhân. Đôn đốc, nhắc nhở các thành viên hoàn thành công việc của mình.
 • Gắn kết mọi người trong team với nhau, tạo môi trường làm việc đoàn kết để phát triển đội, nhóm một cách tốt nhất, là người sẽ đứng ra để giải quyết khi có mâu thuẫn xảy ra.
 • Thực hiện lên các chiến lược, kế hoạch để phát triển team, phát triển theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • Lập báo cáo công việc theo yêu cầu của cấp trên.

Leadership là gì?

Leadership được hiểu là năng lực, kỹ năng lãnh đạo của cá nhân trong việc vận hành một tổ chức. Đó là quá trình mà cá nhân có ảnh hưởng mạnh mẽ tới người khác thông qua hành động và lời nói. Từ đó giúp tập thể hoàn thành mục tiêu chung một cách xuất sắc theo phương hướng có sẵn.

Leadership là gì?

Leadership không hề mang theo ý nghĩa sai khiến hay ra lệnh mà phải kết nối nhân viên, để nhân viên tôn trọng, tin tưởng, nể phục Leader. Leadership mang lại sự khác biệt vì khiến tự nhân viên có mong muốn đạt được mục tiêu cao hơn. Năng lực lãnh đạo thể hiện khi cá nhân truyền cảm hứng làm việc đến tập thể bằng cách khơi được nguồn năng lượng làm việc của nhân viên.

Một số khái niệm liên quan đến Leader

Ngoài khái niệm Leader đứng riêng lẻ thì từ Leader còn đi cùng với các từ chỉ ngành nghề khác. Chúng tạo ra một số thuật ngữ chuyên ngành chỉ việc làm riêng.

 • Team Leader: Đây là người đội trưởng, chỉ huy, lãnh đạo nhóm từ hai người trở lên. Nhóm làm việc theo một mục tiêu xác định chung đã đặt ra từ trước.
 • Sub Leader: Đội phó, phó phòng, phó chủ tịch,….Những người này có vai trò, chức vụ thấp hơn Leader và cao hơn những thành viên khác trong tập thể.
 • Market Leader: Người hoặc công ty dẫn đầu thị trường. Đây là đơn vị có doanh thu, số lượng sản phẩm tiêu thụ…. cao nhất trên thị trường.
 • Loss Leader: Một món hàng hay dịch vụ được bán với mức giá rẻ để quảng cáo với người tiêu dùng.
 • Category Leader: Công ty này bán nhiều loại sản phẩm hơn bất kỳ công ty nào khác.
 • Cost Leader: Công ty này bán sản phẩm với giá rẻ hơn so với các công ty còn lại.
 • Price Leader: Đơn vị đầu tiên quyết định giá của một sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Sau đó các đơn vị khác bán sản phẩm, dịch vụ đó với cùng mức giá đưa ra.
 • Shift Leader: Đây là những vị trí Trưởng ca, Tổ trưởng trong các nhà hàng, khách sạn. Họ là người có quyền hạn quản lý và điều hành một nhóm nhân viên khu vực phân công trong khung thời gian nhất định. Một số việc của Shift Leader như theo dõi chấm công, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành, giải quyết khiếu nại…

Kỹ năng và tố chất cần có để trở thành Leader giỏi

Kỹ năng và tố chất cần có để trở thành Leader giỏi

Siết chặt điều kiện hành nghề của doanh nghiệp thẩm định giá

Các kỹ năng cơ bản

 • Có tầm nhìn tốt

Là một Leader, bạn bắt buộc phải là người có tầm nhìn xa và biết cách chia sẻ nó với những thành viên của mình. Một tầm nhìn tốt sẽ giúp bạn có thể lường trước được nhiều vấn đề phát sinh không mong muốn, giảm thiểu xác suất xảy ra các rủi ro không đáng có. Thế nên, một người chỉ được coi là Leader thật sự khi biết nhìn xa trông rộng và mang điều mình nhìn ra được chia sẻ cho các thành viên khác trong đội.

 • Tạo động lực, truyền cảm hứng

Có thể nói, đây là một trong những tố chất đặc biệt quan trọng mà một người team leader cần phải có. Việc biết cách tạo động lực cho đội nhóm sẽ giúp nâng cao hiệu suất, hiệu quả công việc. Thông qua động lực làm việc, người lãnh đạo mới có thể giúp thành viên đội nhóm hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Thế nên, một người lãnh đạo giỏi phải là người có động lực tốt hơn những người khác, cũng như biết cách để có thể khơi dậy động lực làm việc của mọi thành viên dưới quyền…

 • Xây dựng, huấn luyện đội ngũ

Đây là kỹ năng cơ bản nhất của người Leader. Đầu tiên, Leader phải hiểu được tâm lý của đội ngũ mà mình quản lý. Đảm bảo rằng nhân viên của mình đã được trang bị những kỹ năng cần thiết nhất cũng là điều một Leader cần làm.

 • Tạo mục tiêu chung cho nhóm

Việc tạo nên mục tiêu chung nhằm giúp cho các thành viên trong tổ chức có cùng một điểm nhìn, tạo nên một khối thống nhất trong quá trình vận hành. Thông qua mục tiêu chung, nhân viên có thể tự lên kế hoạch phấn đấu. Ngoài ra, việc Leader dành thời gian để tìm hiểu về các mục tiêu và tầm nhìn cá nhân của các thành viên giúp cho mọi người cùng cảm thấy có giá trị và được bao trùm trong sứ mệnh lớn hơn của công ty. Nhờ đó mà các thành viên trong nhóm, tổ chức tìm thấy ý nghĩa và sự hoàn thiện hơn trong công việc. Điều này thúc đẩy họ làm việc vượt mức các nhiệm vụ được giao theo hướng đổi mới.

 • Phân bổ các mục tiêu chức năng

Sau khi đã đề ra mục tiêu chung, Leader cần phân bổ mục tiêu ấy thành các mục tiêu chức năng. Xem xét thật kỹ mục tiêu nào nhóm có thể hoàn thành trong ngắn hạn, mục tiêu nào cần một thời gian dài mới có thể đạt được kết quả. Điều này giúp đảm bảo công việc được triển khai đúng theo tiến độ kế hoạch đề ra.

 • Biết giao nhiệm vụ đúng người

Khi đã có kế hoạch và mục tiêu chi tiết, bạn cần căn cứ trên sở trường và năng lực của nhân viên mà giao việc đúng người, đúng thời điểm. Ở bước này, Leader giỏi sẽ là người biết khai thác tiềm năng của các thành viên, dẫn dắt và khơi gợi họ phát huy năng lực một cách tốt nhất thông qua công việc được phân bổ. Tránh tình trạng giao việc sai người vừa tạo áp lực cho nhân viên, vừa làm chậm trễ tiến độ chung của cả tập thể.

 • Hỗ trợ tối đa mọi thành viên

Một lãnh đạo giỏi là người phải sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho các thành viên trong đội nhóm bất kể khi nào họ gặp khó trong công việc. Và nếu bạn đang đảm nhận vị trí trưởng nhóm của một đội nhóm nào đó trong công việc, hãy sẵn sàng tham gia hỗ trợ công việc của cấp dưới một cách tối đa. Điều này sẽ làm cho các thành viên dưới quyền của bạn cảm thấy nể phục và tận tâm hơn với chính công việc họ được giao phó.

 • Biết cách công nhận, thưởng phạt

Ở vị trí Leader, bạn luôn phải công nhận năng lực của từng thành viên một cách công tâm và khách quan nhất. Thưởng cho họ một phần quà, hay lời khen ý nghĩa khi có những ý tưởng hay, những kỹ năng giỏi là điều vô cùng cần thiết. Điều này tạo ra động lực, khích lệ tinh thần phấn đấu làm việc của cả tập thể. Tuy nhiên, bên cạnh khen thưởng, bạn cũng nên có những mức phạt thích đáng dành cho các hành vi vi phạm quy định hoặc tiến độ công việc. Việc này giúp hình thành nên một tổ chức, tập thể có tính kỷ luật.

Kỹ năng mềm cần có của Leader

 • Kỹ năng lập kế hoạch

Bất kỳ công việc nào khi muốn đạt được kết quả tốt nhất đều cần đến một bảng kế hoạch làm việc cụ thể. Trong vai trò Leader, việc lập bảng kế hoạch hoàn chỉnh sẽ tạo ra sự phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng trong công ty. Cùng với đó, các thành viên của đội nhóm có thể thông qua bảng kế hoạch mà nắm bắt được trọng tâm công việc một cách nhanh chóng.

POSM là gì? Tìm hiểu các các loại POSM trong marketing

Kỹ năng mềm cần có của Leader

 • Kỹ năng giao tiếp, lắng nghe

Đây là kỹ năng không thể thiếu trong bất kỳ ngành nghề, hoặc vị trí công việc nào. Đặc biệt đối với Leader, kỹ năng giao tiếp giúp bạn gắn kết hơn với các thành viên trong đội nhóm. Từ đó nhận được sự yêu mến và tín nhiệm trong công việc.

 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục

Để nhân viên có thể hoàn thành tốt công việc, bạn bắt buộc phải truyền đạt thông điệp hoặc kỳ vọng của mình một cách hiệu quả. Những từ ngữ của bạn không chỉ thuyết phục mà còn phải thúc đẩy họ tin tưởng và làm theo. Nếu không làm tốt được điều này chắc chắn bạn sẽ không trở thành người lãnh đạo giỏi.

 • Kỹ năng ra quyết định

Đây là một thử thách khó nhằn đối với một Leader. Khi đối mặt với quyết định 50 - 50, chúng ta thường rất khó đưa ra chọn lựa một cách quyết đoán. Thế nhưng là một leader, bạn buộc phải có quyết định tối ưu nhất để không gây ảnh hưởng đến tập thể. Để đưa ra quyết định chính xác và kịp thời, bạn nên thu thập thông tin càng nhiều càng tốt để đánh giá chính xác ưu và nhược của mỗi phương án. Sau đó, hãy chọn phương án mà bạn cảm thấy tự tin nhất, nhưng nếu vẫn chưa có thì nên thảo luận các thành viên khác, bao gồm cả cấp trên. Cuối cùng là dám chấp nhận thất bại nếu bạn đã quyết định sai và rút bài học kinh nghiệm.

 • Kỹ năng quản lý nhân sự tốt

Là một Leader, kỹ năng lãnh đạo hay quản lý đội nhóm là điều rất quan trọng. Bạn cần phải nắm bắt được rõ ràng tiến độ công việc của từng thành viên cũng như theo sát nó cho đến khi mục tiêu được hoàn thành. Tuy vậy, bạn nên tùy vào tình hình cụ thể mà chọn thời điểm hợp lý để giao quyền cho nhân viên nhằm tạo sự chủ động trong đội nhóm của mình.

Các phẩm chất cần thiết của Leader

 • Tự tin

Sự tự tin là điều không thể thiếu ở một Leader. Chỉ khi bạn đủ tự tin vào chính mình thì nhân viên mới tin tưởng ở bạn. Khi một tập thể tin tưởng lẫn nhau, đó là bước đầu vững chắc tạo nên thành công chung.

 • Tinh thần trách nhiệm

Khi là Leader, bạn là không chỉ giữ vai trò lãnh đạo, mà còn là người nắm rõ từng công việc và rủi ro trong từng hạng mục. Vì vậy, khi có vấn đề, đừng đổ lỗi cho thành viên mà nên dành thời gian đánh giá lại cách quản lý cũng như thừa nhận sai sót của bản thân. Với cương vị là Leader, khi có vấn đề phát sinh, hãy cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt. Càng chậm trễ thì hậu quả càng khó khắc phục. Cách tốt nhất chính là cùng bàn bạc, lắng nghe ý kiến từ mọi thành viên và giữ lại quyền quyết định của chính mình. Khi đã thống nhất thì mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

Các phẩm chất cần thiết của Leader

 • Trung thực và liêm chính

Để trở thành một Leader tốt thì không thể bỏ qua là tính trung thực và liêm chính. Hai yếu tố này cực kỳ quan trọng và bắt buộc phải có ở người lãnh đạo. Bởi bạn không thể chờ nhân viên làm việc và sống trung thực trong khi chính bản thân bạn lại không có những phẩm chất đó. Hầu hết, những nhà lãnh đạo thành công phải biết cách gắn chặt các giá trị này.

 • Luôn sáng tạo, đổi mới

Tư duy sáng tạo và không ngừng đổi mới giúp cho người lãnh đạo nhận được sự tín nhiệm của số đông. Thay vì ở mãi trong vùng an toàn, leader nên là người dám nghĩ, dám làm một cách khác biệt để đưa những ý tưởng độc đáo thành hiện thực.

 • Thấu hiểu và đồng cảm

Khi trở thành người lãnh đạo, chúng ta thường có xu hướng trở nên độc tài, hay ra lệnh hơn là đồng cảm với nhân viên của mình. Tuy nhiên, chỉ có sự thấu hiểu, chia sẻ với nhau mới có thể tạo nên tập thể đoàn kết. Từ đó tạo ra mạng lưới liên kết, giúp công việc trôi chảy và đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy khi giữ vai trò Leader, bạn nên học thêm kỹ năng lắng nghe chân thành những tâm tư, nguyện vọng hay khó khăn của các thành viên trong quá trình làm việc. Thông qua đó mà có những biện pháp hỗ trợ nhân viên phù hợp nhất.

 • Trao quyền và tin tưởng

Một tập thể phát triển là khi các thành viên có sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này lại càng đặc biệt có ý nghĩa khi bạn là Leader. Bởi chỉ khi tin vào năng lực nhân viên và tự tin giao việc cho họ thì bạn mới có đủ thời gian quản lý. Sau khi trao quyền cho nhân viên, bạn cũng phải thường xuyên kiểm soát tiến độ và thành quả theo từng ngày. Nếu có vấn đề xảy ra thì hãy để thành viên tự giải quyết với sự hỗ trợ từ phía bạn chứ không phải bạn đứng ra giải quyết hộ hoàn toàn.

 • Phát triển bản thân trở thành tấm gương

Vì là người dẫn dắt đội nhóm, thế nên leader chính là tấm gương để các thành viên phấn đấu theo. Mỗi hành động, thái độ và cách xử lý vấn đề của bạn sẽ là yêu cầu của bạn đối với người khác. Cho nên đừng bao giờ đi ngược lại điều này. Bạn kỳ vọng điều gì thì chính bạn phải thể hiện cách đạt được điều đó để các thành viên có thể làm theo.

Hy vọng bài viết Leader là gì? Những kỹ năng và tố chất cần có để trở thành Leader giỏi giúp bạn hiểu hơn về Leader và Leadership. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Sự khác biệt giữa DSL và ADSL

TAGS
Scroll To Top