THÔNG TIN NÓNG:

Passport là gì? Visa là gì? Phân biệt Passport và Visa

Bạn là người đam mê du lịch, muốn chu du khắp các nước bạn hay là nhân viên làm việc trong ngành Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, thì nhất định bạn phải biết “Passport là gì?” “Visa là gì?” và phân biệt được rõ ràng 2 khái niệm này. Nếu chưa hiểu rõ về chúng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Thuật ngữ Passport (hộ chiếu) và Visa (Thị thực) được sử dụng rất thường xuyên trong đời sống. Tuy nhiên nhiều khi chúng ta vẫn đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này dẫn đến một số rắc rối không cần thiết, đặc biệt là khi đi du lịch.

Bài viết sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng 2 loại này để bạn chủ động lựa chọn phương án tốt nhất khi quyết định đi du lịch hoặc công tác nước ngoài của mình.

1. Passport là gì?

Passport hay còn gọi là hộ chiếu chính là “chứng minh thư” bắt buộc do Chính phủ cấp, cho phép bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh khi trở về nước. Các thông tin trên Passport bao gồm họ và tên người sở hữu, ngày tháng năm sinh, hình ảnh, quốc tịch, ngày cấp và ngày hết hạn của hộ chiếu.

Passport là gì?

Các loại Passport

– Popular Passport (Hộ chiếu phổ thông): Là loại Passport có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Được cấp cho công dân có nhu cầu du lịch hoặc là du học sinh, công dân định cư ở nước ngoài…

Tìm hiểu về thuế thu nhập cá nhân

– Official Passport (Hộ chiếu công vụ): Được cấp cho các cá nhân làm việc ở các cơ quan nhà nước đi công vụ nước ngoài.

– Diplomatic Passport (Hộ chiếu ngoại giao): Hộ chiếu cấp cho quan chức ngoại giao của Chính phủ công tác nước ngoài.

2. Visa là gì?

Visa (hay còn gọi là thị thực/ thị thực xuất nhập cảnh): là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài (không phải công dân nước đó), cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước họ trong khoảng thời gian nhất định, thông thường là dưới 6 tháng.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, có thể thông qua một công ty du lịch, cơ quan chuyên môn có sự cho phép của quốc gia phát hành. Thủ tục cấp visa sẽ có những quy định riêng tùy vào mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ. Ngoài ra, cũng có một số quốc gia không đòi hỏi visa trong một số trường hợp nhất định.

ROE là gì? Chỉ sô ROE mang ý nghĩa gì trong kinh doanh

Visa là gì?

Các loại Visa

– Visa du lịch: Visa này được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Visa thương mại: Được cấp cho người nước ngoài có mục đích tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa có giá trị từ 90 đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh và được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

– Giấy phép tạm trú: Được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên, có giá trị 1 năm kể từ ngày nhập cảnh và được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.

Phân biệt Passport và Visa

– Passport được cấp bởi nước mà bạn là công dân trong khi Visa được cấp bởi nước mà bạn không phải là công dân

– Passport là giấy tờ cần có để được cấp Visa, không có Passport thì sẽ không cấp được Visa.

– Visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào Passport, tùy theo quy định của các nước khác nhau.

– Một số quốc gia và vùng lãnh thổ cấp Visa rời, tuy nhiên dù rời nhưng Visa luôn phải kẹp cùng Passport để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

– Visa chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp Visa); còn Passport còn được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân và trong một số trường hợp có thể thay thế chứng minh nhân dân.

Hy vọng bài viết Passport là gì? Visa là gì? Phân biệt Passport và Visa giúp bạn hiểu hơn về Passport và Visa để chuẩn bị tốt cho hành trình qua nước ngoài của mình. Mọi thông tin chỉ giúp bạn tham khảo.

Lý do vì sao ứng viên trẻ tuổi ngại đàm phán lương?

TAGS
Scroll To Top